[Spa giải đáp] Sử dụng thuốc tránh thai trị mụn có nên hay không?

Người ta ước tính trên 90% trẻ ở tuổi dậy thì đều bị mụn, nhưng 80% trong số đó tự hết sau khi hoạt động nội tiết trở nên hài hòa hơn ở giai đoạn sau đó. Chỉ có khoảng 20% mụn tiếp tục tiến triển qua tuổi thanh niên và có thể kéo dài sau 30 tuổi.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn như thuốc bôi, thuốc uống và các liệu trình thẩm mỹ. Trong đó, thuốc tránh thai cũng được dùng để điều trị mụn trứng cá trong một số trường hợp. Vậy thực hư hiệu quả của thuốc tránh thai như thế nào. Chúng ta có nên sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai để trị mụn hay không?

Trước hết, mụn là bệnh do nang lông – tuyến bã ở da hoạt động thái quá làm tiết nhiều bã nhờn, trong khi miệng nang lông lại bị bít kín do tăng sừng hóa, chất bã nhờn bị ứ đọng ở lỗ chân lông tạo thành nhân mụn. Khi nhân mụn thành hình thường có sự phát triển, tăng sinh một loại vi khuẩn có tên Propionibacterium acnes ở lỗ chân lông gây nên tình trạng viêm đỏ của mụn mủ.

Propionibacterium acnes ở lỗ chân lông gây nên tình trạng viêm đỏ của mụn mủ.

Đối với thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì, nổi mụn ở mặt có thể xem là chuyện bình thường. Khi đến tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục phát triển, bài tiết các hormon (nội tiết tố) sinh dục làm tuyến bã ở da mặt hoạt động quá đáng đưa đến nổi mụn. Và hormon sinh dục góp phần gây mụn chính là androgen (còn gọi testosteron tức hormon sinh dục nam). Nên lưu ý trong cơ thể người nữ vẫn có androgen vì thế ở phụ nữ vẫn có thể bị nổi mụn. Đối với người trưởng thành, thậm chí ở tuổi trung niên vẫn có thể bị mụn do không có sự cân bằng các hormon sinh dục, hormon androgen hoạt động quá mức.

>>> Ưu đãi: Dịch vụ điều trị mụn chuẩn y khoa công nghệ tiên tiến không hết mụn hoàn tiền ngay.

I. Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc dùng đường uống để ngăn ngừa thai kỳ xảy ra. Trong viên thuốc tránh thai có chứa các loại hormone estrogen và progestin ở dạng tổng hợp. Khi sử dụng thuốc tránh thai, các loại hormone này sẽ giúp ngăn ngừa các quá trình rụng trứng hay làm tổ của người phụ nữ. Kết quả là thai kỳ sẽ không xảy ra ở những phụ nữ sử dụng thuốc uống ngừa thai.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng cho điều trị mụn trứng cá đều chứa một liều thấp hàm lượng estrogen

FDA đã phê duyệt các thuốc tránh thai dưới đây trong điều trị mụn:

  • Ortho Tri-Cyclen: bao gồm estrogen và 1 loại progestin tên là norgestimat. Progestin là một dạng progesterone tổng hợp. Thuốc có sẵn với các liều progestin khác nhau.
  • Estrostep: bao gồm estrogen là 1 loại progestin tên là norethindron. Thuốc có sẵn với các liều estrogen khác nhau.
  • YAZ: bao gồm estrogen và một dạng progestin tổng hợp tên là drospirenone. FDA đã khuyến cáo thuốc tránh thai chứa drospirenone có thể làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông so với thuốc có chứa progestin khác. Các nhãn hiệu khác có chứa drospirenone bao gồm Beyaz, Gianvi, Loryna, Ocella, Safyral, Syeda, Yasmin và Zarah.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

II. Tại sao thuốc tránh thai được cho là có thể điều trị mụn?

Do có ba yếu tố chính dẫn đến mụn: sự tăng tiết bã nhờn, sự tăng sừng hóa của da tại miệng nang lông và sự phát triển bất thường của vi khuẩn P.acnes nên tác dụng của các thuốc trị mụn là tác động đến ba yếu tố đó. Có thể chia thuốc làm hai loại chính:

  • Thuốc điều trị tại chỗ: là các loại thuốc bôi.
  • Thuốc điều trị toàn thân: gồm các loại thuốc uống cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định vì thường phải dùng kéo dài (trong nhiều tháng) có thể gây tác dụng phụ và thuốc chỉ dùng khi bị mụn loại nặng. Trong số đó có thuốc là hormon sinh dục nữ: chỉ dùng cho phụ nữ trưởng thành (nữ dưới 16 tuổi không được dùng) khi có sự tăng tiết bã nhờn quá nhiều và các cách điều trị khác không đem lại kết quả. Hiện nay có một số loại thuốc được thông tin vừa trị mụn vừa ngừa thai.
Nhờ vào tác dụng ức chế chế nồng độ testosterone trong cơ thể, dẫn đến lượng dầu sản xuất bởi tuyến bã giảm xuống, hạn chế nguy cơ gây ra mụn.

Như vậy trong điều trị mụn có khi phải dùng thuốc hormon sinh dục nữ, và chúng ta không ngạc nhiên khi thấy có trường hợp bác sĩ chỉ định dùng thuốc tránh thai cho phụ nữ mặc dù người này còn rất trẻ chưa lập gia đình. Bởi vì thuốc tránh thai chính là thuốc chứa hormon (như thuốc tránh thai phối hợp chứa cả estrogen và progesteron là hai hormon sinh dục nữ). Nhờ vào tác dụng ức chế chế nồng độ testosterone (là một loại nội tiết androgen) trong cơ thể, dẫn đến lượng dầu sản xuất bởi tuyến bã giảm xuống, hạn chế nguy cơ gây ra mụn.

>>> Xem thêm: Điều trị mụn ở Spa giá bao nhiêu?

III. Những biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tránh thai điều trị mụn.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc tránh thai trị mụn như:

1. Rối loạn kinh nguyệt

Tác dụng của thuốc tránh thai là ngăn cản hoặc làm chậm lại quá trình rụng trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc thường có tác dụng là rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nên chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, số lượng và màu sắc máu kinh cũng có thể thay đổi.

2. Tăng cân không kiểm soát

Thuốc ngừa thai có chữa estrogen, thành phần này có tác dụng giữ muối và nước làm cho phụ nữ tăng cân, đôi khi khiến họ có cảm giác sưng phù ở tay, chân và mí mắt. Ngoài ra, thành phần progestin có tác dụng kích thích sự thèm ăn, gây tăng trọng lượng cơ thể.

Thuốc ngừa thai có chữa estrogen, thành phần này có tác dụng giữ muối và nước làm cho phụ nữ tăng cân

3. Gây khô mắt

Thuốc tránh thai  ảnh hưởng đến nội tiết tố, do đó sẽ gây ra khô mắt và ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bạn hãy đến khám bác sĩ nếu tình trạng khô mắt và giảm thị lực xảy ra nhé.

4. Thay đổi tâm trạng

Các hormone trong thuốc có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh. Do đó, khi sử dụng thuốc bạn có thể bị trầm cảm hoặc tâm trạng thay đổi thất thường. Bạn đi khám ngay nếu bạn thấy mình có dầu hiệu của bệnh trầm cảm.

Các hormone trong thuốc có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

IV. Những cẩn trọng khi quyết định sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn.

1/ Cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai có hai phần song song: lợi và hại. Chính do có phần hại, nếu sử dụng không đúng sẽ gây tai biến cho người dùng thuốc, nên dùng để tránh thai vẫn phải đi khám để bác sĩ “sàng lọc” xem đối tượng thích hợp sử dụng loại thuốc tránh thai nào (thuốc tránh thai có nhiều loại, có loại không dùng được cho phụ nữ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gan, trên 35 tuổi và có hút thuốc lá…) và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Hoàn toàn không nên nghe lời truyền miệng và tự ý dùng thuốc tránh thai.

2/ Nếu phải dùng thuốc tránh thai trị mụn, phụ nữ đang cần tránh thai thì rất tiện, bác sĩ sẽ chỉ định dùng, tận dụng hai tác dụng của thuốc vừa tránh thai vừa trị mụn.

3/ Đối với phụ nữ trẻ chưa lập gia đình hoặc không phải dùng biện pháp tránh thai mà chỉ muốn trị mụn loại nặng, an toàn nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chữa trị đúng cách. Xét thấy cần thiết bác sĩ sẽ cho dùng thuốc tránh thai và hướng dẫn dùng an toàn, hiệu quả.

4/ Đối với nam giới thì không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn.

Như vậy thuốc tránh thai có đem lại hiệu quả trên các đối tượng bị mụn trứng cá. Đồng thời sử dụng thuốc tránh thai giúp điều trị một số bệnh lý phụ khoa kèm theo. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bị mụn nào cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai. Vì vậy đối với các bạn bị mụn trứng cá liên quan đến nội tiết, hoặc các bạn bị mụn kém đáp ứng với điều trị thông thường cần đến khám bác sỹ/ chuyên gia. Khi đó bác sỹ da liễu/ chuyên gia sẽ thăm khám và quyết định có nên sử dụng thuốc ngừa thai để trị mụn hay không. Ngoài ra trong quá trình sử dụng thuốc ngừa thai mà gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Các bạn cần phải thông báo với bác sỹ/chuyên gia để có biện pháp theo dõi và xử lý phù hợp.

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic là trung tâm điều trị mụn hiệu quả số 1 tại Việt Nam. Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, Chuyên gia Đỗ Thu Hiền – Giám đốc chuyên môn Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic đã chữa trị thành công cho hàng ngàn khách hàng trong & ngoài nước gặp phải các vấn đề da, đặc biệt về điều trị mụn. Với phương châm đề cao kỹ thuật chuyên môn trong quá trình điều trị, xem vấn đề da của khách hàng là nỗi lo của chính mình, Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic luôn là địa chỉ tin cậy hàng đầu mang lại cho khách hàng cơ hội được sở hữu gương mặt sạch mụn tự tin.
Để được thăm khám & tư vấn miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ cơ sở chính thức:
? Địa chỉ: 353C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
? Hotline: 0903. 887. 049

 

Thâm mụn lâu năm trị hoài không khỏi
Đặt lịch ngay để chuyên gia của HHV Clinic tư vấn cho bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kết quả trị mụn của khách hàng tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.
>>> Trị mụn ở Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic có được cam kết không?
>>> Phương pháp phi kim và lăn kim trị mụn có giống nhau?
>>> Mụn ở tuổi dậy thì và phương pháp điều trị.
>>> Mụn nội tiết và cách điều trị hiệu quả.
>>> Cách trị mụn quanh miệng và cằm.
>>> Cách trị mụn mũ không để lại sẹo.
>>> Cách tri mụn thâm đỏ sau khi nặn mụn.
>>> Dịch vụ điều trị nám với công nghệ y khoa tiên tiến tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.
>>> Dịch vụ trị sẹo hiệu quả với công nghệ cao tiên tiến.
Liên hệ