Dermabrasion: Mài da vi điểm trị sẹo rỗ

dermabrasion mài da vi điểm trị sẹo

Từng là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng để giải quyết sẹo rỗ, da lão hóa, nhưng mài da trị sẹo rỗ (Dermabrasion) dần trở nên lạc hậu khi các công nghệ tiên tiến ra đời, đặc biệt là công nghệ laser Co2. Thế nhưng hiện nay, vẫn còn rất nhiều cơ sở sử dụng phương pháp này để điều trị sẹo rỗ, có chăng họ chưa đủ khả năng để trang bị những máy móc hiện đại, hoặc vì lý do phương pháp này sở hữu những tác dụng tuyệt vời? Hãy tìm hiểu cùng Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.

>>> Xem thêm: Điều trị mọi loại sẹo hiệu quả với công nghệ cao tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.

Phương pháp mài da là gì?

Mài da vi điểm – tên khoa học là Dermabrasion, có thể được bắt nguồn từ năm 1500 trước Công nguyên khi các bác sĩ Ai Cập sử dụng giấy nhám để làm mờ sẹo.  Kromeyer, một bác sĩ da liễu người Đức vào những năm 1900, đã bắt đầu điều trị các vấn đề về da bằng một mũi xoay hoặc mâm quay. Việc sử dụng mài da được mở rộng để xóa hình xăm chấn thương trên mặt vào năm 1947. Và từ đó đến nay, phương pháp này đã có những cải tiến về mặt kỹ thuật để áp dụng rộng rãi vào việc điều trị sẹo rỗ cũng như tẩy xóa các vết xăm trên da.

dermabrasion là gì
Đúng như tên gọi, đây là phương pháp mài đi lớp da bên ngoài để kích thích da mới tái tạo

Mài da là một quy trình phẫu thuật tái tạo bề mặt da. Đúng như tên gọi của nó, quy trình này liên quan đến việc mài có kiểm soát hoặc chà từ lớp da bên ngoài (lớp biểu bì) đến lớp giữa (lớp trung bì) để loại bỏ đi những tổn thương ở bề mặt da và để lộ lớp da mới mịn mượt hơn.

>>> Xem thêm: So sánh hiệu quả 10 phương pháp trị sẹo rỗ hiện nay

Cơ chế tác động điều trị của phương pháp mài da

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của phương pháp mài da vi điểm, trước tiên cần hiểu được cấu tạo các lớp da. Da có cấu tạo gồm 3 lớp, biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong bài này chúng sẽ chỉ đề cập đến 2 lớp biểu bì và hạ bì (tức là lớp ngoài cùng và lớp trong cùng của da)

Lớp biểu bì là lớp da ngoài cùng và không có mạch máu, lớp biểu bì có biểu hiện như thế nào đều phụ thuộc vào lớp hạ bì bên dưới về dưỡng chất, oxy và quá trình loại bỏ chất thải. Tất cả các yếu tố này đều được đưa từ hạ bì lên biểu bì với sự hỗ trợ của lớp màng nằm giữa hai lớp này (lớp trung bì). Ngoài ra, lớp hạ bì còn chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lớp biểu bì. Khi da bị thương, các tế bào mới ở hạ bì sẽ được hình thành thay thế cho các tế bào tổn thương, tạo nên lớp da mới thay đổi từ trong ra ngoài.

Cơ chế phương pháp mài da trị sẹo
Mài da là phương pháp nhằm tăng sinh tế bào da mới, thay thế tế bào da già cỗi, hư hại

Để các tế bào da mới hình thành, người ta đã tác động vào lớp biểu bì. Việc loại bỏ lớp biểu bì sẽ kích hoạt cơ chế lành lành của da, các tế bào da mới sẽ theo đó được hình thành. Vì vậy, mài da đã áp dụng cơ chế này trong quá trình tác động.

Cụ thể, mài da vi điểm sẽ sử dụng thiết bị bao gồm một động cơ điện, quay với tốc độ khác nhau. Phần đầu thô, có thể là bàn chải dây hoặc đầu kim cương, có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Bác sĩ hoặc phẫu thuật viên chọn công cụ dựa trên diện tích và độ sâu thâm nhập nhẹ nhàng cà trên bề mặt da.

Trong khi tiến hành mài da, chuyên gia/ bác sĩ cần loại bỏ được lớp biểu bì mà không gây tổn thương cho lớp hạ bì bên dưới, vì lớp hạ bì chứa những tế bào nắm giữ vai trò tái tạo da. Sau 1 thời gian, lớp hạ bì sản sinh tế bào mới và hình thành lớp da mới mịn màng hơn.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Thao tác thực hiện mài da trị sẹo rỗ

Đa số bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng dùng các sản phẩm tẩy tế bào da chết trong vòng 2 tuần trước khi tiến hành mài da như Tretinoin hoặc Renova (một dạng của Reti – A) Những sản phẩm này sẽ giúp da tăng tốc độ hình thành da mới, từ đó sẽ giúp da nhanh hồi phục hơn sau khi mài da.

Khi tiến hành mài da, bác sĩ sẽ dùng thiết bị với tốc độ xoay từ 200 – 250 vòng/ giây, đầu thiết bị sẽ là giấy nhám, chổi cước kim loại hoặc đầu mài kim tương tùy theo mỗi loại thiết bị để chà xát lên da. Thiết bị còn có thể có 1 bàn đạp chân để bác sĩ có thể điều chỉnh tốc độ và ngăn đầu mài tác động quá sâu vào da.

dermabrasion
Việc mài da cần đúng độ sâu và tốc độ để không gây rách mô, sẹo chồng sẹo

Chuyên gia sẽ dùng thiết bị xoay ở tốc độ cao để mài da và dừng lại khi da chớm chảy máu. Việc đi sâu hơn sẽ gây rách mô, hình thành sẹo mới, thậm chí còn nghiêm trọng hơn vết sẹo ban đầu.

Các loại máy mài mòn da

Có nhiều loại mài da điều trị sẹo rỗ đang được sử dụng trên thị trường. Nhưng chúng đều có tác dụng chính là loại bỏ đi lớp da chết ngoài cùng bằng cơ học.

Mài da vi điểm với tinh thể kim cương

Với máy này, tác dụng chính là loại bỏ tế bào chết trên da một cách nhẹ nhàng. Các tinh thể kim cương sẽ được chà lên bề mặt da để “ôm lấy” các bụi bẩn và tế bào chết trên da, sau đó máy mài da sẽ hút các tinh thể này trở lại cùng với các tạp chất này.

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi tính hiệu quả và sử dụng được ở cả những vùng da mỏng, bao gồm cả da vùng mắt.

Mài da vi điểm với tinh thể kim cương
Phương pháp này loại bỏ các tế bào sừng trên bề mặt hiệu quả

Mài da thủy lực

Đây là một phương pháp mới được sử dụng gần đây. Không chỉ tẩy tế bào chết mà với cách này, các thành phần dưỡng ẩm cũng đồng thời được truyền vào da. Biện pháp này giúp hạn chế tình trạng kích ứng trên da và tăng lượng máu đến da để thúc đẩy sản xuất collagen.

Mài da thủy lực
Mài da có thể tạo đường dẫn thuận lợi để sản phẩm thẩm thấu hiệu quả

Mài da vi điểm với tinh thể pha lê

Quy trình này sử dụng một đầu máy có tác dụng trải các tinh thể rất nhỏ trên da để loại bỏ lớp da trên cùng và các tế bào chết cũng bị hút vào trong quá trình thực hiện. Loại tinh thể được sử dụng trong loai mài da này bao gồm natri bicacbonat nhôm oxit.

Các tinh thể này so với tinh thể kim cương thì to hơn nên có thể sẽ gây tổn thương da, nhất là các vùng da nhỏ yếu, cho nên hiện tại phương pháp này ít được sử dụng hơn.

Mài da vi điểm với tinh thể pha lê
Mài da ở những vùng da yếu có thể gây rách mô, chảy máu diện rộng

Mài da trị sẹo rỗ có tốt không?

Để trả lời được câu hỏi “Mài da trị sẹo có tốt không?” Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic nghĩ rằng, chúng ta cần đánh giá ở khía cạnh, hiệu quả của phương pháp mài da đối với sẹo rỗ, và những nguy cơ có thể gặp trong quá trình điều trị.

Hiệu quả của phương pháp mài da trị sẹo rỗ

Điều trị sẹo rỗ không thể cải thiện hết 100% nhưng điều trị đúng cách vẫn cải thiện từ 50%-80%. Để trị sẹo rỗ hiệu quả cần tác động sâu bên trong da cắt đứt các chân sẹo rỗ xơ cứng, lưu thông các mao mạch tái tạo tế bào mới và nuôi dưỡng các tế bào đã xơ cứng.

Sẹo rỗ là tổn thương vĩnh viễn, bất cứ phương pháp nào cũng không thể lấp đầy 100%. Phương pháp mài da cũng vậy, chỉ có thể cải thiện được từ 50% – 70%.

Nhưng con số lý tưởng này chỉ có thể hiệu quả đối với sẹo nông như sẹo đáy tròn, sẹo đáy vuông nông và sẹo mới hình thành chưa xơ cứng.

Hiệu quả của phương pháp mài da trị sẹo rỗ
Chưa có chứng minh cho thấy mức độ lấp đầy sẹo của phương pháp này

Đối với sẹo lâu năm, sẹo đáy nhọn, việc mài da gần như không đem lại được kết quả rõ rệt, do phương pháp này chỉ tác động trên bề mặt, trong khi các loại sẹo trên có chân sẹo xơ cứng, cấu tạo da liên kết chặt chẽ, cần phải cắt đứt các chân sẹo, lưu thông các mao mạch, tái tạo tế bào da mới và nuôi dưỡng các tế bào xơ cứng. Về điều này, mài da không thể thực hiện được.

Thực tế thì chưa có bất kì nghiên cứu nào chứng minh mài da vi điểm – dermabrasion hiệu quả hơn các biện pháp thẩm mỹ xâm lấn như laser, lăn kim hay peel da hóa học. Xét trên hiệu quả thực tế, laser, lăn kim hay peel da hóa học có mức độ tác động sâu rộng hơn mài da vi điểm. Do đó, để cải thiện làn da có nhiều khuyết điểm, mài da vi điểm chắc chắn không phải lựa chọn hoàn hảo.

Nguy cơ tổn thương da có thể gặp

Phương pháp này gây tổn thương trực tiếp trên da, nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ làm tổn hại đến lớp hạ bì, vết sẹo rỗ sẽ tổn thương nặng thêm hoặc sinh ra nhiều vết sẹo mới hơn trước. Ngoài ra cà da mặt trị sẹo rỗ sẽ làm da bạn đỏ, rát, sưng tấy và chảy máu.

Thời gian da phục hồi lại rất lâu từ 1-2 tháng, để da đều màu mất từ 6-8 tháng. Cà da trị sẹo rỗ càng nhiều lần thì da càng lâu hồi phục.

Nguy cơ tổn thương da
Rách mô dẫn đến sẹo mới là biến chứng dễ gặp nhất khi thực hiện mài da

Các nguy cơ tổn thương da cụ thể như sau:

 • Dễ tổn thương, nhiễm trùng: tay nghề người trực tiếp điều trị không đảm bảo và dụng cụng không được khử trùng đúng kỹ thuật rất dễ gây ra tổn thương trên da mặt và nhiễm trùng.
 • Nám da, sạm da sau điều trị: Lớp biểu bì bên ngoài da có tác dụng bảo vệ các cơ bên trong cơ thể, khi đã bị làm tổn thương chức năng này mất đi và kho tiếp tiếp trực tiếp với ánh nắng mặt trời da nhanh chóng nám sạm ngay.
 • Nguy cơ nhiễm bệnh truyền nhiễm cao: Các tổn thương do cà da mặt sẽ gây ra tình trạng chảy máu và các virus nhiễm bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể bạn qua đường máu.
 • Có nhiều trường hợp được ghi nhận rằng da của họ bị trầy xước sau khi mài da vi điểm điều trị sẹo rỗ. Đó là bởi vì các tinh thể đã mài mòn da quá mức, phạm vi tác động quá sâu dẫn đến da bị mỏng và phản ứng mạnh với các sản phẩm dưỡng da sau đó.
 • Mài da thủy lực cũng có thể khiến da bị giãn mao mạch hoặc vỡ mao mạch nếu sử dụng sai kỹ thuật.
 • Nếu tác động lực quá sâu sẽ khiến da hình thành tổn thương mới, cụ thể là rách mô và tạo sẹo rỗ, đến lúc này, sẹo cũ còn chữa trị khỏi thì sẹo mới đã chồng chéo nhau.

Những đối tượng không nên thực hiện phương pháp mài da

Nếu được thực hiện bởi một bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã điều trị thành công nhiều trường hợp tương tự (không phải ở spa hoặc bởi một chuyên viên thẩm mỹ) thì mài da là phương pháp tương đối an toàn đối với những người có nước da sáng màu, và tình trạng sẹo nông, sẹo nhẹ.

Phương pháp này không được khuyên dùng cho những người có nước da nâu hoặc nâu vàng nhạt vì có thể khiến da rối loạn sắc tố hoặc mẩn đỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn.

phương pháp mài da trị sẹo
Mài da là phương pháp xâm lấn đặc biệt, không thích hợp đối với nhiều người có bệnh nền

Bạn cũng không phải là người phù hợp với phương pháp mài da nếu:

 • Bị bệnh tự miễn, tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình chữa lành
 • Bị di truyền dễ hình thành sẹo lồi
 • Bị mụn nặng và đang được điều trị bằng isotretinoin
 • Bị nhiễm herpes tái phát nhiều lần hoặc nhiễm trùng da
 • Bị bỏng do bức xạ
 • Những người từng phẫu thuật căng da trán hoặc căng da mặt cũng không phải là đối tượng phù hợp.

Các nguy cơ rủi ro đối với những người phù hợp với phương pháp này cũng giống như những rủi ro liên quan đến các loại phẫu thuật khác bao gồm: chảy máu, nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng nếu có.

Bao lâu mới nhìn thấy hiệu quả của phương pháp mài da?

Da của bạn sẽ mất khoảng một tháng để tự tái tạo lại các tế bào mới. Phương pháp mài da vi điểm điều trị sẹo rỗ cũng sẽ phải được lặp lại sau mỗi hai hoặc 4 tuần để duy trì tác dụng. Tác động của mài da vi điểm chỉ là tạm thời và chậm, cho nên bạn sẽ cần ít nhất 6 – 12 buổi mới có thể thấy được sự cải thiện đáng kể, để da đều màu mất từ 6-8 tháng

Sau quy trình mài da vi điểm, làn da của bạn có thể hơi khô và đỏ. Một số trường hợp kéo dài trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Hiện tượng da đỏ hoặc hồng sẽ giảm sau vài tuần nhưng cũng có thể kéo dài trong vài tháng.

Thường thì vùng điều trị sẽ bị rỉ nước và đóng vảy trong 2 tuần đầu tiên này. Khi lớp da mới phát triển có thể bạn sẽ thấy rất ngứa nhưng quan trọng là không được chạm vào mặt nếu không sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn cũng cần tránh các hoạt động như các môn thể thao liên quan đến bóng hoặc bơi lội vì có thể sẽ làm tổn thương đến vùng mặt.

Hiệu quả của phương pháp mài da
Theo dõi kỹ lưỡng những ngày đầu sau mài da phòng biến chứng xảy ra

Chăm sóc sau mài da

Không cần thời gian nghỉ dưỡng sau khi mài da mặt vi điểm. Tuy nhiên, do lớp sừng đã bị loại bỏ nên da nhạy cảm hơn với tác động của ánh sáng. Chăm sóc sau đúng cách bao gồm việc giữ cho da đủ nước bằng cách dưỡng ẩm, tránh bất kỳ sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt nào, chẳng hạn như chất tẩy tế bào chết và ngừng sử dụng các sản phẩm trị mụn tại chỗ ít nhất một ngày.

Ngoài ra, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp trong vòng 24-48 giờ sau khi điều trị. Trong khoảng ba tuần sau khi điều trị, hoặc miễn là da của bạn phải lành lại, hãy thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ lên da trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Phương pháp trị sẹo rỗ an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Đã qua rồi cái thời mài da mặt trị sẹo rỗ – phương pháp truyền thống đầy “mạo hiểm”. Giờ đây, những công nghệ hiện đại, tiên tiến hơn, an toàn hơn đã dần thay thế và trở thành sự lựa chọn ưu tiên của số đông khách hàng. Cơ chế điều trị sẹo rỗ hiện đại ngày nay có sự tác động xâm lấn vào da nhưng tạo những tổn thương vừa đủ để kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể tăng sinh collagen và elastin mạnh mẽ tái tạo tế bào mới lấp đầy sẹo rỗ hiệu quả.

 • Khoa học thẩm mỹ ngày nay đã có những bước tiến đáng ghi nhận với sự ra đời hàng loạt công nghệ thẩm mỹ hiện đại. Trong đó phải kể đến công nghệ pixel vi điểm – Phương pháp trị sẹo rỗ an toàn, nhanh chóng cho hiệu quả cao nhất tính đến thời điểm này.
 • Phương pháp bóc tách đáy sẹo đặc biệt hiệu quả với dạng sẹo lõm đáy cong, lượn sóng( rolling scar), sẹo đáy hình hộp( boxscar) nhưng đây là thủ thuật xâm lấn nhất trong điều trị sẹo rỗ và bên cạnh hiệu quả việc chăm sóc và dư hậu phức tạp nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sâu về sẹo rỗ. Nếu không có kinh nghiệm thì sẽ gây nhiều tai biến nguy hiểm và không đạt hiệu quả cho khách hàng.
trị sẹo tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic
Trị sẹo với Laser Pixel tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

Theo các chuyên gia, điều trị sẹo rỗ theo phương pháp mài da vi điểm trị sẹo mặt cần cực kỳ thận trọng, phải tuân theo đúng quy trình nghiêm ngặt và được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao. Đặc biệt, phương pháp này có thể gây đau đớn, chảy máu da và cần thời gian hồi phục khá lâu. Người điều trị cần phải tuân thủ chăm sóc theo 1 chế độ đặc biệt để phòng tránh tình trạng nhiễm trùng cũng như một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Do đó, bạn cần thực sự tỉnh táo để lựa chọn được phương pháp đúng, tránh “sẹo chồng sẹo” sau điều trị.

XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỊ SẸO RỖ
>>> Lăn kim trị sẹo rỗ
>>> Bóc tách đáy sẹo
>>> TCA peel trị sẹo
>>> Chất làm đầy trị sẹo
>>> Cách trị sẹo rỗ tại nhà
>>> Trị sẹo bằng phương pháp PRP - Huyết tương tiểu cầu
>>> Trị sẹo bằng công nghệ Pixel Master
Liên hệ