So sánh hiệu quả 10 phương pháp trị sẹo rỗ hiện nay

trị sẹo rỗ

Sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da. Theo thời gian, các chân sẹo càng ăn sâu, chai cứng và dày bì trở thành sẹo rỗ lâu năm, khiến việc điều trị sẹo rỗ ngày càng khó khăn do cấu trúc chân sẹo đã ổn định, trở nên ăn sâu, chai cứng và dày bì. Tuy không thể trị sẹo rỗ hoàn toàn, nhưng việc lấp đầy sẹo từ 80% – 90% là điều hoàn toàn có thể làm được. Vấn đề là bạn lựa chọn phương pháp đúng và nơi điều trị sẹo rỗ đúng.

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ (lõm) là một trong những loại sẹo thường gặp bên cạnh sẹo lồi, sẹo thâm sẹo đỏ. Thuật ngữ sẹo rỗ đề cập đến tổn thương da có dạng lõm với kích thước và hình dạng không đồng đều. Nguyên nhân trực tiếp gây ra sẹo lõm là do các sợi elastin và collagen trong cấu trúc da bị đứt gãy, tổn thương và mất khả năng hồi phục khiến da hình thành các vết lõm trên bề mặt.

Thực chất, sẹo là hệ quả của quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể sau khi lớp trung bìhạ bì bị tổn thương. Khi nghiên cứu mô bệnh học, các chuyên gia nhận thấy vùng da bị sẹo có cấu trúc khác với các vùng da thông thường.

mặt bị rỗ
Sẹo rỗ là dạng tổn thương nghiêm trọng về cấu trúc, không thể phục hồi 100%

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Phân loại sẹo rỗ

Dựa vào hình dáng, chúng ta có thể phân chia sẹo rỗ/sẹo lõm thành 3 dạng là: sẹo Ice Pick, sẹo Boxcarsẹo Rolling.

Sẹo hình chân đá nhọn – Ice Pick Scar

 • Cấu trúc nhận dạng: Sẹo có dạng lỗ sâu, hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0.5 mm, dễ bị hiểu nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.
 • Nguyên nhân hình thành: Do những tổn thương sâu của hệ thống collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hoặc mụn nang lây nhiễm, làm phá hủy lỗ chân lông.

 Sẹo hình chân vuông – Boxcar Scar

 • Cấu trúc nhận dạng: Boxcar Scar là dạng sẹo hố lõm, có chân vuông, đáy hố tương đối bằng và nông. Có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2mm – 4mm và sâu khoảng 1.5mm.
 • Nguyên nhân hình thành: Hình thành sau quá trình thiếu hụt collagen liên kết da khi tổn thương, do thủy đậu hoặc tác nhân bên ngoài gây ra.

Sẹo hình lượn sóng – Rolling Scar

 • Cấu trúc nhận dạng: Sẹo lõm xuống theo dạng hố tròn và tương đối sâu. Sẹo có hình dạng giống như những vết lượn sóng.
 • Nguyên nhân hình thành: Các tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại tử (do thời gian điều trị mụn kéo dài)  không có tế bào thay thế, dẫn đến da lõm xuống và tạo thành mô sẹo. Sẹo được tạo ra từ những tổn thương bên dưới bề mặt da. Tình trạng sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.
mặt rỗ có chữa được không
Tùy theo loại sẹo sẽ có những phương pháp điều trị kết hợp phù hợp nhất

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Sẹo rỗ hình thành do mụn

Sẹo mụn là hậu quả của tình trạng mụn trứng cá, mụn sưng viêm do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi lượng dầu thừa vượt ngưỡng cho phép. Cùng tế bào da chết và vi khuẩn, chúng khiến các lỗ chân lông nở ra, gây vỡ thành của nang lông.

Nếu tổn thương nhẹ trên bề mặt thì có thể hồi phục nhanh chóng, nhưng nếu các lỗ nang lông bị nứt sâu, nhiễm trùng và tràn vào các mô xung quanh, chúng sẽ tạo ra tổn thương sâu hơn. Theo cơ chế hoạt động của cơ thể, da sẽ cố gắng phục hồi tổn thương bằng cách tạo ra các sợi collagen mới. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa thường làm cho da không được mịn màng và hoàn hảo như ban đầu, dù cơ thể sản xuất rất nhiều hay rất ít collagen cũng đều dẫn đến việc hình thành các vết lõm hay lồi, gọi là sẹo.

các phương pháp trị sẹo rỗ
Mụn là nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo rỗ

Sẹo rỗ hình thành do bệnh thủy đậu

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra. Bệnh lý này thường gây sốt, mệt mỏi kèm theo tổn thương da là các mụn nước nhỏ, mọc rải rác trên toàn bộ cơ thể. Tổn thương do thủy đậu có kích thước khoảng 3 – 8mm. Sau khoảng 4 – 5 ngày, các mụn nước có xu hướng khô lại, bong vảy và biến mất.

Khi mụn nước biến mất thường để lại các vết thâm trên bề mặt da. Tuy nhiên, trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thường xuyên gãi cào và ma sát mạnh lên da, vùng da tổn thương có thể bị thâm đen và hình thành sẹo lõm.

công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất
Gãi vết ngứa, bóc mụn nước là nguyên nhân dẫn đến sẹo rỗ sau thủy đậu

Sẹo rỗ do các nguyên nhân khác

Ngoài ra, sẹo lõm cũng có thể hình thành do một số nguyên nhân khác như:

 • Mụn nhọt
 • Viêm nang lông
 • Áp xe
 • Viêm nhiễm
 • Chấn thương da

Thống kê cho thấy, đa phần các trường hợp bị sẹo rỗ (sẹo lõm) đều xảy ra ở người từ 15 tuổi trở lên. Trẻ nhỏ có tốc độ phục hồi da nhanh nên hiếm khi gặp phải loại sẹo này. Trong khi đó, tốc độ và khả năng hồi phục của da có xu hướng giảm dần theo độ tuổi khiến bề mặt da trở nên kém mịn màng, thiếu săn chắc và dễ bị tổn thương.

trị sẹo rỗ mụn
Viêm nang lông hay các tai nạn khác đều có thể để lại sẹo rỗ nếu không điều trị sớm

10 phương pháp điều trị sẹo rỗ hiện nay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẹo rỗ nào tùy thuộc vào tính chất sẹo rỗ, nhu cầu và sự chăm sóc sau điều trị của bệnh nhân. Thông thường, các loại sẹo nông – sâu, mới – cũ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể, sẹo nông như sẹo đáy tròn sẽ cải thiện tốt với các phương pháp tái tạo da bề mặt như lăn kim, laser xâm lấn tối thiểu. Với sẹo sâu thì cần áp dụng phương pháp xâm lấn sâu hơn, kết hợp làm đầy đáy sẹo, tách đáy sẹo,…

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp dân gian

Sử dụng nghệ chính là phương pháp dân gian được truyền tai trị sẹo rỗ nhiều nhất. Theo nghiên cứu trong nghệ tươi có chứa các hoạt chất như curcumin, demethoxycurcumin, bisdemethoxycurcumin và các vitamin E, D,… Những thành phần này rất tốt cho việc lành thương.

Nhưng thực tế, việc chăm sóc da từ bên ngoài không thể cải thiện được lớp hạ bì, đơn giản vì KHÓ có thành phần hóa học nào có thể thẩm thấu đến đây. Chưa kể đến việc sử dụng nghệ tươi chưa qua chiết xuất khiến kích thước phân tử còn quá to, chưa đủ khả năng xâm nhập đến phần trung bì & hạ bì của da để cải thiện cấu trúc đứt gãy của sẹo.

Nên có thể khẳng định: Bôi nghệ trên bề mặt rất khó có khả năng lấp đầy sẹo, đặc biệt đối với sẹo lâu năm, hình thái sẹo chân sâu thì điều này là hoàn toàn không thể.

trị sẹo rỗ hiệu quả nhất
Trị sẹo rỗ bằng nghệ không thể hồi phục các cấu trúc đứt gãy, nhất là đối với sẹo lâu năm

Ưu điểm

Dễ thực hiện tại nhà, nguyên liệu dễ tìm, tiết kiệm chi phí. Có thể hỗ trợ đầy sẹo đỏ mới hình thành dưới 1 tháng.

Nhược điểm

Việc thực hiện phải kéo dài mới có cơ hội nhìn thấy hiệu quả, thậm chí không thể có hiệu quả với sẹo lâu năm. Bên cạnh đó, da cũng có thể bị dị ứng, kích ứng với các thành phần không tương thích trong nghệ.

>> Xem thêm: Cách trị sẹo rỗ tại nhà

Trị sẹo rỗ bằng kem trị sẹo

Hiện nay việc, điều trị sẹo rỗ tại nhà từ các loại thuốc hoặc kem trị sẹo rỗ được nhiều người áp dụng. Thông thường những loại kem trị sẹo lõm hiệu quả nhất hiện nay giúp làm lành sẹo nhanh, đẩy mạnh quá trình tái tạo tế bào da, giúp da hồi phục nhanh chóng sau thủ thuật da liễu,… Những loại kem/thuốc trị sẹo thường chứa những thành phần sau: Ascorbic acid ( dẫn xuất của vitamin C), Niacinamide (dẫn xuất của vitamin B3), Alpha Tocopherol ( vitamin E tổng hợp), Camellia sinensis (chiết xuất tinh chất trà xanh)

phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất
Kem trị sẹo chỉ hỗ trợ điều trị sẹo nông, sẹo mới, không tác dụng với sẹo lâu năm

Ưu điểm

Sự tiện dụng: dễ dàng mua, dễ sử dụng, hiệu quả đạt được cũng rất tốt đối với tình trạng sẹo rỗ mới hình thành, lõm nhẹ nên được nhiều người sử dụng.

Nhược điểm

Chỉ thích hợp cho sẹo mới hình thành và sẹo nông, sẹo lâu năm hoàn toàn không có tác dụng. Đồng thời cũng đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện liên tục trong thời gian dài nhưng hiệu quả mang lại chưa hẳn đã như ý. Bên cạnh đó còn có nguy cơ kích ứng da với các thành phần không tương thích.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp peel da

Peel da là phương pháp sử dụng các hợp chất hóa học tự nhiên tác động lên bề mặt giúp loại bỏ tế bào chết, bụi bẩn, vi khuẩn nằm sâu trong lỗ chân lông, thúc đẩy quá trình thay da và tái tạo da mới từ đó loại bỏ sẹo.

Các hoạt chất thường được sử dụng trong peel da bao gồm Alpha Hydroxy Acid (AHA), Salicylic Acid (BHA) ở nồng độ nhất định.

chữa sẹo rỗ
Da dễ bị bào mòn mỏng yếu sau quá trình peel da

Ưu điểm 

Liệu trình ngắn, ít chi phí: So với những phương pháp khác thì thời gian điều trị sẹo bằng peel da ngắn hơn. Peel da chỉ có cảm giác hơi châm chích hoặc đỏ, rát, không cần gây tê. Các triệu chứng này chỉ xuất hiện khi peel khoảng 5 – 10 phút, sau đó tùy cơ sở thực hiện mà sẽ làm dịu da theo cách riêng

Nhược điểm

Dễ gây nên việc lạm dụng. Có rất nhiều trường hợp peel da chỉ mong loại bỏ khuyết điểm khác ngoài sẹo. Lạm dụng sẽ làm nền da mỏng yếu hơn. Dễ chảy máu, bỏng rát nếu không được thực hiện tại nơi uy tín

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn kim

Nguyên lý hoạt động của phương pháp lăn kim trị sẹo là dựa trên cơ chế tự phục hồi và làm lành của cơ thể. Bằng cách dùng những mũi kim nhỏ để tạo những vết thương nông trên bề mặt da, chúng ta kích thích khả năng tự làm lành những vết thương của da, đồng thời các vết thâm sẹo mụn cũng sẽ tự lành theo như những vết thương ấy.

cách trị sẹo rỗ sau mụn
Lăn kim không xử lý được sẹo lâu năm, sẹo chân sâu

Ưu điểm

Đây là phương pháp tiết kiệm được chi phí, và có hiệu quả đối với sẹo nông, sẹo li ti.

Nhược điểm

Độ sâu và nông của vết kim tùy thuộc chủ yếu vào tay người lăn, vì nếu tay nghề chưa có kinh nghiệm, lăn chưa đủ sâu thì kết quả không đạt còn nếu lăn quá sâu thì làn da sẽ bị tổn thương. Lăn kim tác động da theo chiều thẳng và chiều nghiêng nên tạo ra nhiều tổn thương hơn trên da, da sẽ lâu hồi phục và khó chăm sóc hơn sau điều trị.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp TCA

Quy trình TCA bao gồm việc lắng đọng một lượng nhỏ TCA ở nồng độ cao (70 – 100%) lên bề mặt sẹo rỗ. Nó tạo ra phản ứng viêm tại chỗ dẫn đến hình thành các sợi collagen mới, cải thiện sự xuất hiện của sẹo bằng cách tăng độ tái tạo collagen và giảm vùng lõm của sẹo.

Chấm TCA là một phương pháp khó, đòi hỏi sự chính xác cao khi chấm vào các nốt sẹo và phải cẩn thận tránh để acid rơi vào vùng da lành, vùng mắt gây tổn thương. Chỉ có những bác sĩ chuyên khoa sâu, nhiều kinh nghiệm mới tiến hành một cách an toàn.

cách trị sẹo rỗ
Cần cẩn trọng với TCA, chỉ nên thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Ưu điểm

Có hiệu quả đối với những nốt sẹo lâu năm, sẹo chân đáy nhọn.

Nhược điểm

Da có thể bị tổn thương quá nhiều, dễ bị bào mòn, dễ ăn nắng dẫn đến sạm và nám da. Ngoài ra việc pha nồng độ không chuẩn có thể dẫn đến bỏng da, phá hủy lớp biểu bì, và ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp PRP

PRP là phương pháp sử dụng một lượng nhỏ máu của chính khách hàng để chiết tách thành huyết tương với khối lượng tiểu cầu lớn (gấp 3 – 4 lần số lượng thường có trong máu). Sử dụng huyết tương này để tiêm vào các vùng trên da. Sau khi được tiêm vào, huyết tương giàu tiểu cầu sẽ giúp tái tạo làn làn da, làm mới các tế bào, làm vết thương mau lành và tăng sức đề kháng cho da dày khỏe.

cách trị rỗ mặt
PRP là phương pháp trị sẹo rỗ hữu hiệu, nếu chọn được nơi có trang bị máy chuẩn

 

Ưu điểm

Mang lại hiệu quả cao. An toàn vì huyết tương giàu được lấy từ chính cơ thể. Xử lý cùng lúc nhiều vấn đề về da: không chỉ điều trị sẹo rỗ mà còn giải quyết cùng lúc được nhiều vấn đề về da thường gặp như sạm nám, lỗ chân lông, nếp nhăn, ..Chỉ sau 1 liệu trình PRP, làn da đã được tái tạo toàn diện, trở nên láng mịn, sáng hồng và tươi trẻ hơn.

Nhược điểm

Phải kiểm tra sức khỏe trước khi điều trị. Liệu trình này chỉ thực hiện tại các trung tâm có bác sĩ, spa kỹ thuật cao. Đặc biệt, bệnh nhân không đủ lượng hồng cầu cũng không thể áp dụng công nghệ PRP.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp ghép da

Quy trình điều trị sẹo rỗ theo phương pháp này gồm 2 bước là loại bỏ vết sẹo và ghép da thay thế. Các bác sĩ thường sử dụng da sau tai của bệnh nhân. Sau khi ghép da, vết thương được khâu lại bằng chỉ khâu, băng dính thay thế chỉ khâu hoặc keo dán lành vết thương.

cách trị sẹo trên mặt
Phương pháp này chỉ phù hợp với sẹo diện tích lớn do tai nạn

Ưu điểm

Phương pháp này có thể khắc phục các loại sẹo mới, sẹo có mảng to rộng.

Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp ghép da là chỉ có hiệu quả tốt với các vết sẹo đang hoạt động. Nếu bạn bị sẹo rỗ đáy nhọn lâu năm thì nên nhờ bác sĩ tư vấn một phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả hơn

Trị sẹo rỗ bằng thủ thuật bóc tách đáy sẹo

Phương pháp cắt đáy sẹo rỗ hay còn gọi là bóc tách vi điểm là phương pháp phẫu thuật dưới da có gây tê giúp loại bỏ vết sẹo bằng cách phá hủy các sợi liên kết của chân sẹo, giúp cắt đứt sự liên kết giữa mô sẹo và chân sẹo bị xơ hóa. Từ đó giải phóng bề mặt sẹo, da được nhấc lên và làm đầy nhanh hơn.

Dụng cụ để cắt đáy sẹo rỗ là kim y khoa Nokor có kích thước khoảng từ 18g đến 20g. Tiến hành bằng cách dùng kim đâm xuyên qua bề mặt da, vị trí đâm là kế bên vết sẹo, khi đâm thì nghiêng lên trên song song với bề mặt da. Kim sẽ đi sâu vào lớp hạ bì để cắt đứt các sợi xơ liên kết.

trị sẹo rỗ hiệu quả
Bóc tách đáy sẹo là phương pháp duy nhất cắt đứt các chân xơ cứng dưới hạ bì

Do bóc tách sẹo là một phương pháp có tính xâm lấn, nên đôi khi sẽ để lại một số vết thâm trên da sau khi điều trị. Các vết thâm này hình thành do quá trình tái tạo cấu trúc da, trong đó có hiện tượng tăng sinh của các mạch máu để nuôi dưỡng vùng đáy sẹo, giúp sẹo đầy lên.

Những vết thâm này là một biểu hiện tất yếu trong quá trình lành thương nên sẽ mờ dần và biến mất hoàn toàn sau khoảng từ 4-6 tuần (tùy theo cơ địa của mỗi người)

Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp này chính là giúp điều trị những loại thâm sẹo mụn nghiêm trọng nhất và hiệu quả đem lại cao và nhanh hơn hẳn các phương pháp khác.

Sẹo rỗ sau khi điều trị sẽ không bị lõm xuống trở lại vì phương pháp cắt đáy sẹo rỗ là phương pháp duy nhất chữa sâu tới tầng hạ bì của da còn những phương pháp khác chỉ giải quyết trên bề mặt da nên khả năng sẹo bị lõm lại cao hơn.

Nhược điểm

Phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, bởi nếu trong quá trình bóc tách, kim không đúng vị trí hoặc không đúng lực có thể gây rách ra nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương mạch máu, vỡ thành mạch.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp tiêm filler

Filler thành phần là các chất làm đầy. Chất làm đầy hoạt động giống như axit hyaluronic trong mỹ phẩm, nó giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó trong nước và mang lại hiệu ứng căng mọng, đầy sẹo ngay lập tức.Chất làm đầy được dùng để bơm vào sẹo lõm có dạng lỏng hoặc gel, thông thường là collagen, mỡ tự thân, restylane có thành phần chính là hyaluronic acid HA, tương tự như chất tự nhiên có trong cơ thể.

sẹo rỗ nhẹ
Tiêm filler chỉ nâng da tạm thời, không các tác dụng điều trị sẹo rỗ

Ưu điểm

Nhanh chóng, nhẹ nhàng, thấy ngay hiệu quả. Không cần nghỉ dưỡng

Nhược điểm

Cần phải duy trì tiêm chất làm đầy 6-12 tháng một lần. Một số cơ sở tiêm filler giá rẻ sẵn sàng đưa chất làm đầy không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vào cơ thể khách hàng. Hậu quả là phần mô sẹo bị biến dạng, gây dị ứng, viêm da, và rất dễ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng. Mặt khác, nếu tay nghề chuyên viên không cao, việc tiêm filler sai cách có thể khiến các cấu trúc da ở mô sẹo bị thay đổi. Các chất làm đầy có thể lây lan ra các vùng da bên cạnh, làm giãn cơ, mất cơ hoặc thậm chí làm gia tăng lượng mỡ để thay thế.

Trị sẹo rỗ bằng Laser Co2

Trị sẹo bằng laser là phương pháp sử dụng ánh sáng laser và điều chỉnh với tần số phù hợp với tình trạng sẹo trên da mặt nhằm xóa mờ các vết sẹo rỗ, sẹo thâm trên các vùng da. Hiện nay, đây được xem là phương thức trị sẹo nhanh chóng và hiệu quả. Cơ chế điều trị của phương pháp này là chiếu ánh sáng laser lên bề mặt da, làm kích thích sản sinh chuỗi collagen và dãy elastin phát triển mạnh hơn.

Hiện nay, Laser Co2 chính là lựa chọn tối ưu nhất trong tất cả các dòng máy Laser. Nhưng không phải laser Co2 nào cũng giống nhau. Có những dòng máy được cải tiến, khắc phục toàn bộ những nhược điểm như nóng rát, xâm lấn sâu…

Trong đó, Pixel Co2 chính là laser trị sẹo rỗ tốt nhất hiện nay. 

Trị sẹo bằng công nghệ Pixel Co2 là sự kết hợp hoàn hảo giữa laser C02 truyền thống và công nghệ siêu vi điểm (pixel). Phương pháp này sử dụng các chùm laser nhỏ li ti, kích thước nhỏ hơn cả sợi tóc (70-80 micromet), bước sóng dài tới 10.600nm, mức độ tập trung năng lượng cao, ổn định. Do đó, laser Pixel sẽ chỉ tác động vào đúng điểm sẹo, không làm ảnh hưởng đến những mô da lành xung quanh.

Khi hoạt động, laser Pixel sẽ phát ra các cột laser vi phân cực nhỏ tác động vào sâu bên trong lớp biểu bì da, phá bỏ mô xơ khu vực đáy, kích thích tăng sinh collagen, làm đầy những vùng sẹo. Ngoài ra, Pixel còn có khả năng loại bỏ mô tế bào hư tổn, tái tạo tế bào mới khoảng 10-45%. Vì vậy, sau khi điều trị sẹo rỗ, da của khách hàng cũng sẽ đàn hồi, khỏe mạnh, săn chắc hơn.

cách trị sẹo rỗ
Laser Co2 là công nghệ trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay, với điều kiện chọn đúng C02 chuẩn

Ưu điểm

Điều trị được bất  kỳ hình thái sẹo, mức độ sẹo nào. Laser nên áp dụng với bóc tách đáy sẹo ( nếu sẹo lâu năm, chân sẹo xơ cứng, sẹo sâu) và tế bào gốc. Khắc phục được nhiều khuyết điểm về da: tăng độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn, vết thâm nám, se khít lỗ chân lông.

Nhược điểm 

Cần thời gian nghỉ dưỡng và tránh nắng kỹ sau mỗi lần điều trị. Cần trị mụn trước khi trị sẹo. Nên cân nhắc kỹ với làn da nhạy cảm, yếu. Phải tuân thủ chăm sóc da sau đó để tránh sẹo quay trở lại.

Xem thêm: Phương pháp mài da vi điểm trị sẹo

Nguyên tắc khi điều trị sẹo rỗ

Trước tiên phải khẳng định rằng, sẽ không có bất cứ phương pháp nào điều trị sẹo rỗ dứt điểm 100%. Những spa, thẩm mỹ viện quảng cáo trị sẹo rỗ 100% là các chiêu thức PR vô căn cứ, phản khoa học. Thực chất, sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn và không thể hồi phục hoàn toàn. Mức độ cải thiện tối đa chỉ trong khoảng 80-90%. Nhưng để đạt được con số này, bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau

phương pháp trị sẹo rỗ
Nên điều trị mụn sớm & đúng cách để ngăn ngừa sẹo

Nguyên tắc 1: Điều trị càng sớm càng tốt

Cũng giống như những vấn đề về da khác, sẹo rỗ do mụn áp dụng các biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt. Bởi vì, lúc mới hình thành sẹo còn nhỏ, nông, chân sẹo còn non, chữa trị kịp thời sẽ nhanh lành lại. Còn trường hợp sẹo lâu năm, với tác động của môi trường ô nhiễm, vệ sinh cá nhân kém hoặc viêm nhiễm, khiến sẹo ăn sâu thêm, chai cứng hơn, dày bì và cấu trúc da ổn định nên rất khó loại bỏ.

Chưa kể càng lớn tuổi, làn da gặp nhiều vấn đề lão hóa, xuống cấp và yếu ớt. Vì vậy, cũng gây hạn chế đến việc áp dụng các phương cách trị sẹo. Do đó, sẹo lâu năm đòi hỏi bạn phải áp dụng đúng phương pháp và kiên trì chữa trị trong thời gian dài, không thể một sớm một chiều mà có thể hết.

điều trị sẹo rỗ
Nên điều trị sẹo ở giai đoạn sẹo mới hình thành dưới 3 tháng, có màu đỏ, hồng ban

Nguyên tắc 2: Tuân thủ đúng liệu trình, cách chăm sóc tại nhà

Thông thường, ở lần xử lý đầu tiên, bác sĩ sẽ không tác động sâu vào da để tránh làm tổn thương da quá mức. Do đó, nếu chỉ xử lý sẹo rỗ một lần thì người bệnh sẽ không thu được hiệu quả như kỳ vọng. Ở những lần sau, bác sĩ đã nắm được sự đáp ứng và tốc độ lành của da nên sẽ điều chỉnh kỹ thuật xử lý sẹo rỗ để kích thích tối đa sự phục hồi và làm đầy sẹo của da, mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, vì hiệu quả điều trị sẹo rỗ có thể cộng dồn nên người bệnh cần kiên nhẫn thực hiện hết liệu trình để thu được hiệu quả cao nhất. Một liệu trình điều trị sẹo rỗ thường kéo dài 3 – 7 lần tùy cơ địa người bệnh

trị rỗ mặt
Chăm sóc da tại nhà đúng dặn dò để da được phục hồi theo cơ chế hiệu quả nhất

Nguyên tắc 3: Tìm đúng nơi chuyên điều trị sẹo rỗ

Việc nên làm khi điều trị sẹo rỗ là tìm một cơ sở uy tín kết hợp nhiều phương pháp theo phác đồ chuẩn y khoa. Như vậy, bác sĩ chuyên khoa sẽ dễ dàng đánh giá tình trạng, mức độ và tiến hành điều trị theo quy trình phù hợp với cơ địa mỗi người. Dùng nhiều phương pháp nhưng ở nhiều nơi khác nhau dễ làm da bị tổn thương hơn và có khi phản tác dụng.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng đó là nghe lời quảng cáo tìm đến các sản phẩm mà không xem thử da mình tình trạng sẹo ra sao, cần phương pháp gì. Chẳng hạn với mong muốn đẹp nhanh chóng nhiều người tìm đến sản phẩm chứa corticoid. Nhưng sau đó để lại kết quả nghiêm trọng, da bị bào mòn, yếu ớt có thể kéo theo giãn mao mạch và tình trạng sẹo rỗ ngày càng trầm trọng hơn. Dùng sai phương pháp thì sau khi điều trị có thể gây bỏng rát, tổn thương sẹo ở các vùng da khác thậm chí dẫn đến hoại tử.

phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay
Nguyên tắc đầu tiên trị sẹo rỗ hiệu quả chính là tìm đúng nơi uy tín

Sẹo rỗ xuất hiện trên mặt bạn không phải ngày 1 ngày 2, mà có cả nhiều giai đoạn khiến da bị tổn thương đến mức không giữ được cấu trúc ban đầu. Vì vậy nên việc trị sẹo rỗ cũng đừng đòi hỏi hết trong ngày 1 ngày 2, vì da cần được phục hồi và tái tạo theo đúng cơ chế.

Do đó, Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic khuyên bạn, khi đã tìm được địa chỉ trị sẹo rỗ chất lượng, hãy cố gắng giải tỏa hết những thắc mắc của bản thân, hoặc yêu cầu chuyên viên phải tư vấn rõ ràng về mức độ phục hồi da qua mỗi lần điều trị để bạn yên tâm nhé!

 

Điều trị sẹo rỗ đến 90% - không tái lõm
Đặt lịch ngay để chuyên gia của Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic tư vấn cho bạn nhé!

 

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic – Trung tâm điều trị mụn – sẹo số 1 tại Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 353C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Tân Bình, TPHCM.

– Hotline : 090.388.7049 – 096.946.2327

– Facebook : https://www.facebook.com/phongkhamdalieuhhv/

– Youtube: https://www.youtube.com/phongkhamdalieuhhvclinic

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
>>> Kết quả trị sẹo tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.
>>> Điều trị mụn thâm với công nghệ cao.
>>> 12 cách trị mụn tại nhà.
>>> Trị sẹo bằng phương pháp PRP - Huyết tương tiểu cầu
>>> Trị sẹo bằng công nghệ Pixel Master

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here