Sẹo rỗ đáy nhọn là gì? Nguyên nhân & Cách trị sẹo đáy nhọn hiệu quả

cách trị sẹo đáy nhọn

Trong tất cả các loại sẹo, sẹo đáy nhọn là hình thái sẹo khó điều trị nhất. Nếu không được phát hiện sớm, nguy cơ tồn tại vĩnh viễn là hoàn toàn có thể. Vậy cách xác định sẹo đáy nhọn, phương pháp điều trị thế nào? Có địa chỉ nào điều trị hiệu quả không?

>>> Xem thêm: Điều trị sẹo hiệu quả sau lần đầu tiên.

Sẹo đáy nhọn là gì?

Sẹo đáy nhọn có tên tiếng anh là Ice Pick Scars. Giống như những loại sẹo mụn khác, sẹo rỗ đáy nhọn hình thành do những tổn thương sau khi có mụn mà không được chăm sóc, điều trị đúng cách. Hầu hết những người bị mụn trứng cá đều sẽ để lại sẹo rỗ. Trong đó, tỷ lệ bị sẹo rỗ đáy nhọn rất cao. Những vết sẹo này để lại trên da trông giống như bị chọc thủng bởi một cục đá nhỏ. Mụn trứng cá càng nặng, sẹo rỗ đáy nhọn sẽ xuất hiện càng sâu, càng nhiều.

sẹo đáy nhọn
Có 3 hình thái sẹo rỗ chủ yếu

Do độ sâu và diện tích hẹp, sẹo đáy nhọn được xếp vào loại nghiêm trọng hơn so với sẹo đáy vuông, sẹo lượn sóng.

Mức độ nghiêm trọng của chúng là cản trở hàng đầu cho việc điều trị tại nhà. Theo bác sĩ da liễu, nên cân nhắc điều trị bằng công nghệ cao ngay từ đầu vì các biện pháp điều trị tại nhà hay các sản phẩm hiệu thuốc không mang lại kết quả khả quan.

Cách nhận diện:

  • Diện tích nhỏ
  • Độ dốc cao
  • Đáy sâu
  • Đường kính 1-2mm
  • Có hình chữ V, như vậy nhọn đâm vào

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Phân biệt sẹo đáy nhọn và lỗ chân lông to

Rất nhiều người lầm tưởng sẹo rỗ đáy nhọnlỗ chân lông to. Do đó, họ sử dụng các sản phẩm thu nhỏ lỗ chân lông nhưng không cải thiện. Ngày càng để lâu, sẹo chân đáy nhọn càng ăn sâu, co kéo làm khó khăn trong việc điều trị về sau.

Sẹo đáy nhọn thông thường có diện tích rất nhỏ, mỗi đường kính chỉ dao động từ 1-2 mm. Chúng tập trung nhiều ở mũi, má, khi chăm sóc và dưỡng da sẽ không thấy đầy lên. Chỉ khi được soi dưới máy móc công nghệ cao mới nhận ra được những chân sẹo xơ hóa, bề mặt da chùng xuống rõ rệt. Sẹo chân đáy nhọn nôm na như một vết cắt, vết đâm ghim vào bề mặt da (chân đá)

sẹo rỗ đáy nhọn
Sẹo đáy nhọn có đường kính chỉ dao động từ 1-2 mm.

Trong những ngày đèn đỏ, lỗ chân lông có xu hướng nở to hơn. Nếu qua ngày đèn đỏ mà lỗ chân lông vẫn giữ nguyên không có xu hướng thu hẹp lại thì đó là sẹo đáy nhọn.

Có những phương pháp điều trị sẹo rỗ đáy nhọn nào?

Bóc tách đáy sẹo

Bóc tách đáy sẹo là biện pháp loại bỏ gốc rễ chân sẹo, giải phóng bề mặt da bị co kéo làm đầy sẹo ngay lập tức. Đây là phương pháp phải được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có tay nghề, có kinh nghiệm, phải thực hiện trong môi trường vô trùng vô khuẩn. Sau khi bóc tách đáy sẹo, các đường dẫn do các vết xâm lấn trước đó sẽ đưa dưỡng chất vào, nuôi dưỡng và phục hồi da.

bóc tách đáy sẹo
Bóc tách đáy sẹo nên được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có kinh nghiệm

Tái tạo bề mặt sẹo đáy nhọn bằng laser

Tái tạo bề mặt sẹo đáy nhọn bằng laser là phương pháp dùng ánh sáng laser với tần số, xung năng lượng phù hợp với tình trạng sẹo tương ứng trên da để kích thích tăng sinh collagen, elastin lấp đầy sẹo rỗ. Đây cũng là con đường để dưỡng chất có thể đi vào trong phục hồi, tái tạo da. Vì có khả năng xuyên qua đến tầng trung bì, hạ bì nên laser còn khắc phục được đa khuyết điểm.

Trị sẹo cần tuân thủ đúng và đủ liệu trình
Trị sẹo bằng laser Pixel

Microneedling

Với phương pháp Microneedling sẽ nhiều mũi kim nhỏ tạo tổn thương giả lên bề mặt da ( thượng bì). Những tổn thương giả này kích thích cơ thể tăng sinh collagen, elastin làm đầy sẹo rỗ,  kết quả được nhìn thấy từ 6-12 tuần.

microneedling ice pick scars
Kết quả trị sẹo đáy nhọn bằng Microneedling được nhìn thấy từ 6-12 tuần.

Phương pháp điều trị này phổ biến vì nó tương đối hợp lý về kinh tế, giữ hiệu quả lâu dài. Phương pháp này cũng có ít nguy cơ tác dụng phụ hơn, mặc dù có thể xuất hiện vết bầm nhẹ và có phần châm chích.

>>> Xem thêm: Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Công nghệ trị sẹo tại Spa.

Microdermabrasion

Microdermabrasion là một phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da. Bác sĩ da liễu sẽ sử dụng các tinh thể nhỏ chà xát lên da hoặc một chiếc tay cầm có đầu kim cương để chúng chà xát trên da để loại bỏ lớp trên cùng của da. Sau đó, các lớp da mới sẽ hiện lên mịn màng và săn chắc.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Mài da vi điểm

Với phương pháp mài da vi điểm , bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một công cụ điện có phần cuối mài mòn, chẳng hạn như bàn chải sắt hoặc bánh xe kim loại có răng cưa, thay vì các tinh thể mài mòn.Trong quá trình thực hiện, công cụ được di chuyển nhanh chóng dọc theo da của bạn, loại bỏ lớp biểu bì. Đồng thời, lớp trên của vết sẹo chân đáy nhọn được loại bỏ. Kết quả thu về là vẻ ngoài mượt mà và ít rỗ hơn.

mài da trị sẹo rỗ đáy nhọn
Phương pháp mài da vi điểm trị sẹo đáy nhọn chỉ mang tính tạm thời

Mặc dù có thể hiệu quả hơn đối với vết sẹo bằng phương pháp chườm đá so với phương pháp mài da vi điểm, nhưng phương pháp mài da vẫn là một kỹ thuật tái tạo bề mặt da chỉ mang lại kết quả tạm thời. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải quay lại bác sĩ da liễu để được điều trị nhiều lần.

Mụn trứng cá bùng phát và lỗ chân lông to cũng có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp mài da vi điểm trị sẹo chân đáy nhọn. Nguy cơ nhiễm trùng cũng có khả năng xảy ra nếu không được thực hiện đúng cách hoặc trong môi trường không đảm bảo vô trùng vô khuẩn.

Mặt nạ hóa học

Mặt nạ hóa học hay còn gọi là peel da, lột da bằng hóa chất có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo bằng cách loại bỏ phần da khuyết điểm, tăng sinh collagen nhanh chóng và từ đó làn da mới sẽ thay thế làn da cũ.

peel da trị sẹo đáy nhọn
Cách chất được sử dụng peel da điển hình như AHA, BHA, TCA

Trichloroacetic acid, Glycolic acid, Pyruvic acid:  thường hay dùng cho sẹo đáy vuông (trường hợp không còn mụn viêm, bọc, mủ, nang trên bề mặt da).

TCA Cross: Thường áp dụng cho sẹo chân đáy nhọn.

Lưu ý: Việc sử dụng nồng độ hóa chất phải được chỉ định bởi bác sĩ, chuyên gia da liễu giàu kinh nghiệm nếu không có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: cháy da, tăng sắc tố hoặc mất sắc tố vùng da điều trị, sẹo lõm sâu, chân sẹo, miệng sẹo có thể bị rộng hơn,…

Tất cả các loại lột da hóa học đều làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nhưng lột da sâu đặc biệt làm tăng nguy cơ bị cháy nắng. Các bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn từ ba đến sáu tháng sau khi lột da sâu. Bạn cũng không nên sử dụng loại lột mụn hóa học nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc gần đây đã dùng thuốc trị mụn.

Tiêm chất làm đầy trị sẹo đáy nhọn

Tiêm chất làm đầy trị sẹo đáy nhọn làm đầy được dùng để làm đầy sẹo rỗ chân đáy nhọn ngay lập tức nhưng chỉ mang tính tạm thời bởi lẽ không giải quyết được vấn đề gốc rễ: chân sẹo rỗ. Các chất được sử dụng có thể kể đến như: Hyaluronic, Polymethylmethacrylate, Calcium hydroxylapatitePoly-L-lactic acid

Liệu kem/ thuốc không kê đơn (OTC) và các loại thuốc bôi khác có hiệu quả không?

Với sẹo rỗ đáy nhọn, chân đã ăn sâu, làm đứt gãy và tổn thương nghiêm trọng không chỉ ở lớp thượng bì mà còn lan sang lớp trung bì, hạ bì. Do đó phải cần biện pháp có thể tác động đến độ sâu tương ứng mới thấy hiệu quả. Trong khi đó các loại thuốc/ kem không kê đơn chri tác động chủ yếu ở lớp thượng bì. Khi sử dụng sẽ chỉ mang tính dưỡng ẩm, sáng da, tăng độ đàn hồi chứ không thể làm hết sẹo

Với sẹo đáy nhọn mới hình thành, việc dùng thuốc/ kem không kê đơn cũng chỉ đạt hiệu quả tối đa 20-30%, thời gian bôi phải kiên trì, ít nhất từ 4-6 tuần mới thấy được kết quả dần dần.

Trị sẹo rỗ đáy nhọn tại đâu hiệu quả?

Cần khẳng định lại một lần nữa rằng: trong 3 hình thái sẹo thì sẹo rỗ chân đáy nhọn là loại sẹo khó điều trị nhất. 

Về bản chất,  sẹo rỗ đáy nhọn xuất hiện là khi hệ thống collagen, elastin của cơ thể đã bị tổn thương. Điều trị sẹo rỗ đáy nhọn bằng cách tác động lên bề mặt sẽ không thấy hiệu quả. Để càng lâu, chân càng ăn sâu.

Cũng có nghĩa là những cách như peel, đắp mặt nạ, bôi kem,… không thể làm hết sẹo. Cho nên, nếu muốn hết sẹo, sẹo không có cơ hội tái đi tái lại hãy tìm đến bác sĩ da liễu, tìm đến các cơ sở điều trị uy tín càng sớm càng tốt. đặc biệt với nền da tồn tại sẹo và các khuyets điểm khác đồng thời thì việc tìm bác sĩ da liễu phải thực hiện gấp rút.

điều trị sẹo rỗ
Kết quả điều trị sẹo rỗ đáy nhọn tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

Hiện tại, các ca sẹo rỗ đáy nhọn Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic tiếp nhận đều là ca sẹo rỗ nặng tồn tại trên nền da có nhiều khuyết điểm.

Tại HHV Clinic, hiệu quả được cam kết bằng văn bản là đầy đến 40% sau lần đầu tiên, đầy đến 90% sau liệu trình. Một liệu trình chữa sẹo rỗ được rút ngắn tối đa chỉ 3 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tuần tùy vào cơ địa của mỗi người.

  • Đối với sẹo mới, cam kết hiệu quả đạt được đến 99% . Công nghệ được sử dụng: Pixel Master + tế bào gốc + collagen.
  • Đối với nhẹ đến vừa: Cam kết hiệu quả đến 90%. Công nghệ được sử dụng: Bóc tách đáy sẹo bằng kim y khoa + Pixel Master + tế bào gốc + collagen + phi kim siêu vi điểm.
  • Đối với sẹo lâu năm, sẹo nghiêm trọng:  cam kết hiệu quả 80-85% .Công nghệ được sử dụng: Bóc tách bằng kim y khoa và laser + tế bào gốc + collagen + IPL/PRP Max 4.0
mặt bị rỗ
Trị sẹo đáy nhọn tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic mang lại kết quả vượt trội

Sẹo đáy nhọn tuy khó điều trị hơn so với những hình thái sẹo khác nhưng không có nghĩa là không có cách để chữa trị. Chìa khóa ở đây là điều trị sớm, đúng phương pháp. Hiện nay có rất nhiều công nghệ điều trị được loại sẹo này, hiệu quả lên đến 95% và giữ vững về sau.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic – Trung tâm điều trị mụn – sẹo số 1 tại Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 353C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Tân Bình, TPHCM.

– Hotline : 090.388.7049 – 096.946.2327

– Facebook : https://www.facebook.com/phongkhamdalieuhhv/

– Youtube: https://www.youtube.com/phongkhamdalieuhhvclinic

Xem thêm:
>>> Điều trị mụn hiệu quả sau lần đầu tiên.
>>> Điều trị thâm mụn nặng hết ngay sau 1 liệu trình.
>>> Tham khảo kết quả khách hàng đã trị sẹo ở Spa.
Liên hệ