[Spa giải đáp] Độ tuổi nào điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất? Phương pháp trị

Độ tuổi trị sẹo hiệu quả nhất

Mặc dù tình trạng sẹo rỗ trên mặt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng về lâu dài sẽ làm cho làn da của chúng ta mất đi tính thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc và mất tự tin trong giao tiếp tương lai. Điều trị sẹo là điều chắc chắn thế nhưng độ tuổi nào mới có kết quả cao và mức độ hồi phục nhanh nhất? Cùng xem bài viết dưới đây để nắm rõ kiến thức hơn nhé!

>>> Ưu đãi: Dịch vụ trị sẹo hiệu quả ngay lần đầu tiên với công nghệ y khoa hiện đại.

CẤU TRÚC DA CỦA CƠ THỂ

Dựa vào mặt cắt ngang, các chuyên gia chia da làm 3 phần chính:

 • Lớp thượng bì (Biểu bì)
 • Lớp trung bì (Nội biểu bì)
 • Lớp hạ bì (Mô dưới da – Mỡ dưới da)
Cấu tạo da của cơ thể
Cấu tạo da của cơ thể

Lớp thượng bì (Tầng biểu bì)

Thượng bì chính là lớp da bên ngoài cùng, là lớp da có thể chạm và tiếp xúc trực tiếp với môi trường cũng như là nhìn được bằng mắt. Nó có độ dày trung bình khoảng 0,2 mm tùy từng vùng. Lớp thượng bì dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở quanh mắt.

Nhiệm vụ chính của lớp thượng bì  bảo vệ da khỏi tổn thương, xâm nhập từ bên ngoài( khói bụi, hóa chất, vật thể lạ, vi khuẩn,…) chúng cũng đóng vai trò tổng hợp vitamin D từ ánh mặt trời, ngăn chặn tia cực tím và quyết định màu da của mỗi người.

Nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi… cũng tồn tại ở lớp thượng bì. Từ ngoài vào trong, lớp thượng bì lại được phân thành 4 phần nhỏ:

 • Lớp sừng
 • Lớp hạt
 • Lớp gai
 • Lớp đáy

Đặc biệt, lòng bàn tay và bàn chân còn xuất hiện thêm lớp bóng giữa lớp sừng và lớp hạt.

 

Cấu trúc da của cơ thể
Cấu trúc da của cơ thể

Lớp trung bì (Lớp bì)

Lớp trung bì nằm kế tiếp lớp thượng bì, gồm 2 phần nhỏ:

 • Lớp nhú: Lớp này vô cùng mỏng manh, tùy từng vùng da mà chúng có thể tồn tại hoặc không.
 • Lớp lưới: Lớp này được cấu tạo từ những bó sợi, sợi keo (elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Dưới 35 tuổi, nghĩa là ở người trẻ lớp lưới này phát triển mạnh và ngược lại với người lớn tuổi. Do đó, những người sau 35 tuổi bắt đầu có những dấu hiệu như da chùng nhão, tối màu, da sạm, nám, nhiều nếp nhăn và khó lành vết thương hơn, khó tái tạo hơn

Lớp hạ bì (Lớp mỡ)

Do chứa nhiều mỡ nên hạ bì còn có tên gọi khác là lớp mỡ dưới da. Ngoài mô mỡ, hạ bì còn có các mô liên kết, mạch máu, thần kinh…

Hạ bì đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lớp hạ bì có độ dày mỏng khác nhau ở nam và nữ, cũng như trẻ em và người lớn hay tùy vào vùng da trên cơ thể.

Cấu tạo lớp hạ bì của da
Cấu tạo lớp hạ bì của da

Ngoài 3 phần chính trên đây, da cũng chứa các thành phần phụ khác như tuyến mồ hôi, tuyến bã, lông móng, mạch máu, mạch bạch huyết, thần kinh, niêm mạc…

>>Xem Thêm: Điều trị sẹo rỗ có nguy cơ tái lõm không?

CƠ CHẾ TỰ HỒI PHỤC, TỰ CHỮA LÀNH CỦA CƠ THỂ

Những con số khiến mọi người phải bất ngờ khi nhắc đến cơ chế tự chữa lành của cơ thể:

 • Chỉ cần 5 ngày đã có thể tái sinh hoàn toàn tế bào dạ dày, 22 ngày cho tim, 28 ngày cho da, cơ thịt và gan là 60 ngày, xương cốt là 90 ngày.
 • Mất khoảng 3 tháng để hầu hết các tế bào trong cơ thể sẽ sinh sản ra những tế bào mới.

Trong khoảng 60.000 tỷ tế bào của cơ thể có một phần luôn từng giây, từng phút hoạt động để tái sinh và sản xuất ra các loại tế bào mới, giúp sự sống duy trì, giúp con người chống lại bất kỳ tổn thương nào. Đây là cơ chế tự miễn dịch và chống lại các thương tổn của chính cơ thể.

Cơ chế hồi phục vết thương của cơ thể:

Ngay sau khi não tiếp nhận rằng da đang tổn thương, cơ thể sẽ dồn hết sức vào để làm lành vết thương, tái tạo lại những mô hư tổn. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà thời gian phục hồi sẽ chậm hay nhanh. Nhưng theo thống kê hầu hết 70% các loại bệnh tật là cơ thể có thể chống lại và hồi phục hoàn toàn. Ví dụ đơn giản, khi té ngã, trầy xước hoặc khi cảm cúm dù không dùng thuốc vẫn có thể tự khỏi. Khả năng phục hồi của cơ thể được cho là thành tựu của nhiều năm tiến hóa, liên tục thay đổi để thích nghi với môi trường sống.

Cơ chế hồi phục vết thương của cơ thể được chia làm 3 giai đoạn. Những giai đoạn này không phân định rõ ràng mà đan xen nhau, hỗ trợ nhau:

Cơ chế tự lành vết thương của cơ thể
Cơ chế tự lành vết thương của cơ thể

Giai đoạn cầm máu và viêm

Giai đoạn cầm máu và viêm thường diễn ra từ vài giờ cho đến 4 ngày. Với vết thương mãn tính thời gian có thể lâu hơn. Tiểu cầu, bạch cầu trung tính, đại thực bào là các tế bào chính tham gia trong quá trình này. Sau khi mạch máu tại vết thương bị vỡ hình thành cục máu đông tạo thành” màng chắn tạm thời” bịt kín miệng vết thương, giảm mất máu. Tại nơi này, cơ thể tiết ra 1 hoạt chất có khả năng thu hút sự di chuyển các tế bào khác đến tham gia tại vị trí vết thương. Các tế bào viêm do tiểu cầu tiết ra và vết thương được làm sạch bằng thực bào.

Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn tiếp theo thường kéo dài từ 1 – 3 tuần với sự tham gia của các nguyên bào sợi và Keratinocytes. Giai đoạn tăng sinh bao gồm 3 quá trình chính:

 • Tái cấu trúc.
 • Lên mô hạt ( sự hình thành các mạch máu mới nhờ sự tăng sinh của tế bào nội mô kết hợp với nguyên bào sợi) giúp làm sạch vết thương.
 • Biểu mô hóa: sắp xếp các ngoại gian bào nhằm liên kết vết thương. Các mép của vết thương sẽ được thực hiện trước, sau đó dần dần vào trong vết thương. Đây là lý do vì sao vết thương thường bắt đầu gây ngứa xung quanh mép da khi sắp lành thương.

Giai đoạn tái tạo

Các thành phần chính tham giai trong giai đoạn tái tạo bao gồm đại thực bào và nguyên bào sợi. Sự kết hợp của các nguyên bào sợi và ngoại gian bào cùng các tế bào mới được di chuyển lên đến đỉnh điểm khoảng 3 tháng đến 1, 2 năm thì vết thương bắt đầu lành và để lại sẹo.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

MỨC ĐỘ TỰ CHỮA LÀNH CỦA CƠ THỂ TỈ LỆ NGHỊCH VỚI TUỔI TÁC

Tác động lớn nhất của cơ chế tự lành thương trong việc điều trị sẹo rỗ chính là cơ thể chúng ta vốn có thể tự sản sinh Collagen tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng sản sinh collagen tự nhiên này sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi không còn. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hồi phục, tái tạo da khi điều trị sẹo rỗ. Cụ thể:

 • Quá trình sản sinh collagen bắt đầu giảm xuống khoảng 1% mỗi năm, kể từ khi bạn bắt đầu bước vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên (đầu những năm 20 tuổi).
 • Từ tuổi 25, mỗi năm da bị mất 1,5% lượng collagen sẵn có do quá trình lão hóa và tác động của môi trường; khi đó, cấu trúc collagen trong cơ thể bắt đầu bị suy thoái.
 • Từ tuổi 30 da mất 15% lượng collagen, tuổi 40 da mất 30% lượng collagen, nhưng đến tuổi 50 da mất đến 45% lượng collagen.
Sự khác nhau của da khi đầy đủ và thiếu hụt collagen
Sự khác nhau của da khi đầy đủ và thiếu hụt collagen

Tùy thuộc vào từng người mà giai đoạn này có thể bắt đầu sớm hay muộn.

Điều đáng buồn là quá trình này không thể tránh khỏi, cũng như bạn không thể kiểm soát chúng.

Tuổi tác càng trẻ, hệ thống sản xuất collagen hoạt động càng mạnh mẽ và yếu tố tăng trưởng trong huyết thanh cũng càng tốt. Do đó, những tổn thương của người trẻ thường nhanh lành và các vết sẹo rỗ cũng dễ dàng đầy dần lên so với người lớn tuổi.

Theo bác sĩ da liễu Gary Goldenberg từ Trường Y Icahn (Mỹ): “Cơ thể luôn tự cân bằng giữa sự suy giảm và sản sinh collagen. Khi còn trẻ, cơ thể có thể sản sinh nhiều collagen hơn so với lượng collagen mất đi. Tuy nhiên, quá trình này sẽ dần suy giảm theo năm tháng, do quá trình tái tạo mô giảm đi”.

Nói cách khác, việc quyết định điều trị sẹo càng sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ đạt hiệu quả điều trị cao. Chưa hết, điều trị sẹo rỗ càng sớm thì bạn càng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc vì lúc này liệu trình điều trị của bạn sẽ ngắn hơn và cũng đơn giản hơn việc điều trị sẹo lâu năm. Chính vì vậy, bạn đừng để sự chần chừ làm lãng phí thời gian và giảm đi xác suất điều trị sẹo rỗ thành công, hãy nhanh chóng chọn cho mình phương pháp điều trị sẹo phù hợp và bắt đầu quá trình điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé!

>> Xem Thêm: Vì sao kết quả điều trị sẹo rỗ của mỗi người khác nhau?

Điều trị sẹo rỗ nên thực hiện trong khoảng 15-35 vì giai đoạn này, làn da còn trẻ, độ tái tạo, phục hồi cao, khả năng tăng sinh collagen nhanh hơn hẳn so với khoảng sau 35. Trên 35 tuổi, thời gian điều trị sẽ lâu hơn, mức độ hồi phục thấp hơn.

CÁCH TĂNG CƯỜNG COLLAGEN, NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHỮA LÀNH CỦA CƠ THỂ

 • Da khô do điều hòa, cơ địa: cân chỉnh lại nhiệt độ không khí trong phòng. Tăng cường bổ sung collagen có thể lưu trữ nước cho da và làm giảm các nếp nhăn của da đồng thời đẩy nhanh tốc độ hồi phục.
 • Người thường xuyên làm việc khuya làm cho quá trình trao đổi chất bị xáo trộn. Đồng thời, khả năng sản xuất collagen của da có thể bị giảm xuống, tốc độ nuôi dưỡng làn da và cải thiện việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho các tế bào da giảm theo. Như vậy, các vấn đề về da khác nhau có thể bị suy yếu và thậm chí ngăn chặn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị, làm lành sẹo. Như vậy,  cần chú ý ngủ đúng giờ đủ giấc, tập ngủ sâu.
 • Những người phụ nữ đang gặp rắc rối bởi bệnh tật, sức khỏe yếu và quá trình trao đổi chất kém nên cần bổ sung collagen. Phụ nữ có thể bổ sung collagen và vitamin E cùng một lúc để thực hiện hiệu quả lý tưởng.
Bổ sung collagen qua thức ăn giúp điều trị sẹo rỗ hiệu quả hơn
Bổ sung collagen qua thức ăn giúp điều trị sẹo rỗ hiệu quả hơn
 • Phụ nữ đang thực hiện chế độ giảm cân nên bổ sung collagen đầy đủ. Nếu phụ nữ luôn luôn giảm cân, da có thể giãn ra một cách vô thức. Tại thời điểm này, nó là cần thiết cho phụ nữ để hấp thụ collagen đầy đủ để tăng cường sự đàn hồi của da, thu nhỏ lỗ chân lông lớn, thắt chặt da thoải mái và tăng cường độ đàn hồi của da, nghĩa là quá trình trị sẹo cũng tốt hơn.
 • Người có làn da đã bị ô nhiễm do ô nhiễm môi trường và sử dụng mỹ phẩm quá mức nên bổ sung collagen trong cuộc sống hàng ngày. Sự hao hụt bình thường của collagen, do lượng nước cung cấp cho da bị giảm và chăm sóc không đầy đủ có thể làm giảm khả năng miễn dịch của da người. Nó là cần thiết cho phụ nữ để cải thiện làn da của mình. Việc bổ sung kịp thời của collagen có thể tăng cường độ đàn hồi của da và chống lại sự lão hóa da.

TỔNG KẾT: Cơ chế phục hồi, tự chữa lành vết thương của cơ thể theo thời gian sẽ giảm dần, đồng nghĩa là khả năng phục hồi sau điều trị sẹo càng lớn càng chậm. Độ tuổi tốt nhất điều trị sẹo là 25-35 tuổi. Đừng chần chừ, hãy điều sớm nhất có thể để tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức.

 

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kết quả điều trị sẹo hiệu quả với công nghệ cao tại Spa.
>>> Peel da trị sẹo có hiệu quả không?
>>> Các lưu ý khi dùng tế bào gốc trị sẹo rỗ.
>>> Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Bảng giá trị sẹo 2022.
>>> Điều trị mụn chuẩn y khoa không hết không lấy tiền.
>>> Điều trị thâm mụn nặng hiệu quả sau lần đầu tiên.
>>> Trị mụn tận gốc với công nghệ pixel.
>>> Điều trị nám hiệu quả ngay lần đầu tiên.
>>> Các dịch vụ chăm sóc da điều trị da tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.
Liên hệ