Peel da trị sẹo có tốt không? Ưu điểm & nhược điểm – Spa trị sẹo nào tốt?

Peel da có 3 cấp độ, peel nông giúp giải quyết mụn ẩn, mụn li ti, peel trung bình giúp giải quyết thâm sạm, và ở mức peel sâu các dung dịch nồng độ cao có thể giải quyết sẹo rỗ. Peel da trị sẹo là phương pháp không mới, cũng được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên câu hỏi peel da trị sẹo vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người. Bởi phương pháp này bên cạnh nhiều ưu điểm cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm.

>>> Xem thêm: Điều trị sẹo hiệu quả cao với công nghệ tiên tiến y khoa.

Peel da trị sẹo sử dụng chất gì?

Nếu ở mức độ peel da nông sử dụng AHA, BHA nồng độ thấp, peel da trung bình sử dụng BHA, Retrinol nồng độ cao thì peel da sâu trị sẹo thường sẽ sử dụng dung dịch TCA, hay còn gọi là Axit Trichloroacetic hay AHA – Glycolic Acid nồng độ cao.

TCA

Đây là một chất tương tự như axit axetic nhưng trong cấu trúc của nó đã có 3 nguyên ử hydro thuộc nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử clo.  TCA là một acid có thể thấm qua da ở mức sâu nhất – là lớp hạ bì. Sau đó sẽ kích thích cơ thể sẽ sinh ra tế bào da mới đáp ứng để phục hồi vùng da hư tổn và chữa lành nó.

Peel TCA được chia thành peel nông với nồng độ từ 10 – 25% và peel trung bình với nồng độ từ 35 – 50%.

Chấm sẹo bằng dung dịch peel là phương pháp khá phổ biến bởi dễ thực hiện

AHA 

AHA là một chất tẩy tế bào chết hoá học được chiết xuất từ cây mía, thuộc nhóm Alpha-Hydroxy Acids (AHA). Glycolic acid sẽ loại bỏ tế bào chết bằng cách nới lỏng các liên kết giữa chúng. Hoạt chất này sẽ lấy đi lớp tế bào chết già cỗi, thúc đẩy cơ thể sản sinh những tế bào mới đầy khoẻ mạnh và tạo ra bề mặt da láng mịn, thông thoáng.

Nếu TCA tác động đến lớp trung bì và 1 phần hạ bì của da, phá các liên kết ở đáy sẹo rỗ thì AHA nồng độ cao.

Axit glycolic là axit alpha hydroxy được sử dụng phổ biến nhất như một chất lột tẩy tế bào da chết. 

Thành phần này thường có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày, đặc biệt là sữa rửa mặt và tẩy tế bào da chết với nồng độ thấp từ 5 đến 15%. Nồng độ lớn hơn từ 30 đến 70% được sử dụng cho việc thay da hóa học.

Như vậy, với nồng độ càng cao, sự bào mòn tạo ra càng sâu. Axit glycolic hoạt động bằng cách làm mỏng lớp sừng, thúc đẩy quá trình phân giải biểu bì và phân tán hắc tố ở lớp đáy và thúc đẩy sự hình thành collagen hiệu quả.

Mức nồng độ AHA trong điều trị sẹo rỗ từ 70% trở lên và có thể sử dụng 4 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

Phenol 

Phenol là một loại hóa chất độc hại, cấm dùng trong thực phẩm, có thể gây bỏng nặng nếu tiếp xúc với da. Do Phenol có tính axit, nên đòi hỏi phải xử lý cẩn thận vì rất dễ gây bỏng nặng khi rơi vào da. 

Phenol có tính bào mòn mạnh, cũng có thể là một lựa chọn để trị sẹo rỗ dạng thể nặng nhưng hiếm khi được sử dụng hơn, vì đòi hỏi thời gian nghỉ dưỡng dài và có khả năng cao gây ra các biến chứng.

Để cải thiện các hạn chế này, giải pháp để lột da sâu thường cần sự kết hợp của dầu croton và phenol ở các nồng độ khác nhau. Vì phenol có thể những ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch nên bệnh nhân cần theo dõi tim trong suốt quá trình lột da

Cơ chế peel da trị sẹo

Bản chất của peel chính là phương pháp gây tổn thương nhẹ trên bề mặt da, loại bỏ lớp sừng và kích thích cơ thể sản sinh tế bào da mới.

Nhưng đối với peel da trị sẹo, do cấu trúc sẹo xơ cứng phức tạp, nên việc lột trên bề mặt mức nông gần như không có tác dụng đầy sẹo. Do đó, các dung dịch được sử dụng trong peel da trị sẹo thường có mức tác động xuống đến tận hạ bì, nhằm phá vỡ các liên kết về cấu trúc sẹo, giúp phần da bị lõm đầy lên.

Dung dịch chủ yếu được sử dụng là TCA, và phương pháp thường được sử dụng chính là CROSS TCA trị sẹo sâu, sẹo đáy nhọn  & PEEL TCA trị sẹo nông, sẹo lòng chảo.

CROSS TCA là thủ thuật chấm hóa chất axit trichloroacetic ở nồng độ cao (70-100%) lên bề mặt của sẹo rỗ. Mục đích của phương pháp này là giúp cải thiện sự xuất hiện của sẹo nhờ sự phản ứng lấp đầy của các sợi collagen và giảm các bờ gồ của sẹo lõm.

Chấm TCA trị sẹo rỗ có thể được thực hiện trong vòng vài phút, tùy thuộc vào số lượng vết sẹo được điều trị. Phương pháp này thường được lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 tuần.

Peel da trị sẹo chấm dung dịch peel từng điểm trực tiếp trên nốt sẹo

PEEL TCA là lựa chọn của các bác sĩ da liễu cho các trường hợp sẹo nông do mụn, các vết nhăn da, sạm da và tổn thương da do ánh sáng. Peel TCA được chia thành peel nông với nồng độ từ 10 – 25% và peel trung bình với nồng độ từ 35 – 50%.

>>> Xem thêm: Filter trị sẹo rỗ tiêm chất làm đầy có hiệu quả không?

Peel da trị sẹo có tốt không?

Chứng minh lâm sàng cho thấy hiệu quả của phương pháp peel sâu, kết hợp với các phương pháp khác mang lại mức độ đầy sẹo từ 40% – 60% tùy độ sâu của sẹo, loại hình sẹo, cũng như tuổi sẹo. Hiệu quả trị sẹo từ peel da khá ấn tượng. Tuy nhiên chỉ nhìn vào hiệu quả để đánh giá phương pháp đó có tốt hay không thì còn thiếu sót. Bởi hiệu quả cần đi đôi với an toàn, thời gian, và sự kéo dài của hiệu quả đó.

Do vậy, “peel da trị sẹo có tốt không?” vẫn là sự đánh giá của riêng mỗi người sau khi nắm bắt rõ đầy đủ thông tin từ phương pháp đó. Nhất là những ưu điểm cũng như nhược điểm khi sử dụng phương pháp.

Bạn cũng có thể tự mình trả lời câu hỏi này thông qua những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của phương pháp peel da trị sẹo dưới đây.

Ưu điểm của peel da trị sẹo

Peel da trị sẹo là phương pháp được sử dụng rộng rãi, tất nhiên, để có sự áp dụng rộng rãi như thế, ắt hẳn phương pháp này sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn những phương pháp khác. Một số ưu điểm nổi bật của peel da trị sẹo bao gồm:

Hiệu quả đầy sẹo khá tốt

Như phân tích ở trên, peel da nồng độ phù hợp và kết hợp các phương pháp trị sẹo khác có thể mang đến hiệu quả đầy sẹo từ 40% – 60% đối với sẹo vừa và sâu. Đây được xem là kết quả mang tính khả quan trong việc trị sẹo.

Kết quả nhanh

So với các phương pháp khác như lăn kim, phi kim hoặc Laser, Peel da trị sẹo nồng độ cao có thể cho thấy kết quả nhanh hơn. Thông thường các phương pháp trên cần thời gian 4 – 6 tuần để thấy được sự chuyển biến. Nhưng TCA Peel chỉ sau 1 – 2 tuần khi lớp da mới được hình thành sẽ thấy được nốt sẹo đầy lên.

Giá thành thấp

So với PRP, Phi kim hay Laser, trị sẹo bằng phương pháp peel TCA có giá thành thấp hơn rất nhiều, do phương pháp chỉ sử dụng dung dịch peel, không áp dụng công nghệ cũng như quy trình phức tạp nên giá thành khá rẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị sẹo rỗ lựa chọn peel trị sẹo.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Nhược điểm của peel da trị sẹo

Mặc dù được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên peel trị sẹo hay các phương pháp trị sẹo khác đều có những mặt hạn chế nhất định. Cụ thể là:

Dễ bỏng da dẫn đến rối loạn sắc tố

Peel da cơ bản chính là phương pháp lột tẩy, peel da trị sẹo lại sử dụng dung dịch peel ở nồng độ cao, có mức lột ở mức cao nhất. Lột càng sâu, biến chứng càng dễ gặp, da lột càng sâu thì lớp da non càng mỏng manh, nhạy cảm và rất dễ gặp biến chứng bỏng da do tính axit hoặc rối loạn sắc tố trước ánh nắng của tia UV.

Do đó sau khi peel, phải đòi hỏi chế độ bảo vệ da nghiêm ngặt nhằm tránh tối đa những tổn thương nghiêm trọng.

Peel da trị sẹo là phương pháp lột sâu, cần cực kỳ cẩn thận

Dễ tái lõm

Sẹo rỗ có cấu trúc khá phức tạp và cố định, do các mô đã bị xơ nên việc tác động điều trị khá khó khăn. Nếu không cắt đứt được chân sẹo, việc tái lõm là lẽ đương nhiên. Peel da mang tính chất bào mòn hơn là cắt đứt triệt để chân sẹo. Do đó, người peel da trị sẹo có thể được tư vấn phải peel nhiều lần và định kỳ nhằm hạn chế khả năng tái lõm nốt sẹo trở lại. 

Nhưng dù peel hay bất cứ phương pháp xâm lấn nào cũng vậy, càng nhiều càng không tốt cho da. Do đó bạn hãy biết cân nhắc lựa chọn.

Không trị được sẹo kích thước lớn

Phương pháp peel trị sẹo chỉ phù hợp với sẹo lõm đã ổn định, kích thước 1- 3mm. Còn chống chỉ định ở nhóm sẹo lõm chưa ổn định, sẹo có kích thước lớn hơn 3mm.

Bản chất của dung dịch peel chính là acid, và phương pháp trị liệu chính là chấm từng nốt, nên việc nốt sẹo có miệng rộng sẽ không phù hợp, rất dễ gây biến chứng bỏng da diện rộng nếu bôi thoa hoặc chấm quá nhiều.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi điều trị sẹo bằng Laser Pixel Master.

Phương pháp trị sẹo hiệu quả, an toàn không tái lõm thay thế peel da

Bạn đã từng trị sẹo ở rất nhiều nơi bằng peel, cấy TCA, phi kim, lăn kim, laser nhưng sau vài tháng da sụt lõm về vị trí ban đầu. Nguyên nhân chính là các cơ sở ấy chỉ sử dụng độc nhất 1 công nghệ để điều trị, trong khi sẹo rỗ là dạng tổn thương vĩnh viễn trên da và cần sự kết hợp đa công nghệ trong cùng 1 phác đồ.

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic áp dụng Phác đồ trị sẹo 4IN1 để cắt đứt hoàn toàn chân sẹo xơ cứng.

Kết quả điều trị sẹo rỗ tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

Bóc tách đáy sẹo

Đây là bước quan trọng nhằm cắt đứt hoàn toàn các chân sẹo xơ cứng, ngăn nguy cơ tái lõm. Đa phần, các cơ sở làm đẹp chỉ bóc tách sẹo bằng kim y khoa. Tuy nhiên, phương pháp đó chỉ giúp giải phóng chân sẹo hình thành theo trục dọc.

Tại HHV Clinic, bác sĩ sẽ thực hiện cả 2 cách thức bóc tách bằng kim y khoa (chân sẹo trục dọc) và bóc tách bằng Pixel (chân sẹo trục ngang).

Thời điểm hiện tại, Pixel là công nghệ duy nhất trên thị trường có khả năng thực hiện thao tác bóc tách sâu này.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Pixel Master

Pixel Master là công nghệ trị sẹo phiên bản nâng cấp, sở hữu đầy đủ những tính năng ưu việt từ những dòng sản phẩm thế hệ truyền thống, khắc phục những nhược điểm bất lợi cho làn da khách hàng.  Ấn tượng nhất phải kể đến cơ chế tách biệt hoàn toàn giữa hiệu ứng nhiệt và hiệu ứng bóc tách – Điểm mà tất cả các dòng sản phẩm khác không có được.

Điều này cho phép các bác sĩ dễ dàng kiểm soát thông số trong quá trình điều trị về độ nông sâu của cắt đốt và nhiệt lượng qua quá trình phát xung laser. Vì vậy, dù thực hiện các thủ thuật bóc tách sâu (chân sẹo xơ cứng), Pixel Master cũng không gây ra bất cứ hiện tượng nóng rát, khó chịu nào cho khách hàng.

  • Hiệu ứng bóc tách nhiều: đóng vai trò phá mô xơ sẹo, co kéo, lấp đầy vùng sẹo.
  • Hiệu ứng nhiệt ít: hỗ trợ kích thích tăng sinh collagen đẩy nhanh quá trình tái tạo da, đồng thời trẻ hóa da, mờ nếp nhăn.
Pixel Master là công nghệ duy nhất có khả năng tách nhiệt trong quá trình cắt đáy sẹo

PRP 4.0

PRP – cấy máu tự thân được đánh giá là công nghệ điều trị sẹo rỗ tiên tiến, hiệu quả nhất hiện nay nhờ khả năng tái tạo da tốt gấp 4 lần các phương pháp khác, đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ tăng sắc tố, nhiễm trùng da vì lượng m.á.u được trích xuất từ chính cơ thể khách hàng.

Nếu trước đây chỉ sử dụng độc lập lăn kim, phi kim, laser trị sẹo rỗ, kết quả đạt được 80% sau 3-4 buổi thì nay nhờ sự hỗ trợ của PRP, thời gian được rút ngắn lại chỉ còn 1-2 buổi. Vì điều trị sẹo rỗ là phương pháp xâm lấn, do đó thời gian giãn cách giữa các buổi phải giao động từ 4-6 tuần.

 Đồng nghĩa nếu phác đồ điều trị 3-4 buổi thì bạn cần ít nhất 5-6 tháng. Tuy nhiên khi kết hợp với PRP, thời gian ấy sẽ giảm xuống chỉ còn 2-3 tháng, tức chỉ còn ½. Đó là lý do tại sao PRP lại được ứng dụng phổ biến hiện nay để điều trị tất cả mọi loại sẹo rỗ.

Plasma lạnh

Tia Plasma lạnh có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương (vi khuẩn, virus và nấm) mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh. Mặt khác Plasma lạnh kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành mạch máu mới giúp nhanh lành vết thương, hạn chế tối đa sẹo xấu. Cụ thể ghi nhận thời gian lành thương nhanh hơn đến 30%, làm giảm kích thước vết thương đến 50%.

Nếu Plasma lạnh kết hợp với các phương pháp trên sẽ làm tăng hiệu quả điều trị sẹo, rút ngắn thời gian điều trị. Khi chiếu Cold Plasma chỉ vài giây là đủ giúp tăng sức đề kháng cho da, giảm thất thoát nước bề mặt da, giúp giảm ngứa, giảm đau, giảm kích ứng cho da. Ngoài ra chiếu tia Plasma lạnh trong quá trình điều trị được chứng minh có tác dụng giảm tiết bã nhờn đến 80%.

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic là spa tiên phong sử dụng plasma lạnh điều trị sẹo

Trị sẹo đòi hỏi một phác đồ phức tạp để khôi phục dần dần các tổn thương và tái tạo từ từ các tế bào da. Không giống như các vấn đề da khác như mụn hoặc thâm nám, sẹo có cấu trúc da bền vững, khó tác động, các sợi collagen đứt gãy nghiêm trọng, đồng thời bề mặt da còn mất đi lớp biểu bì để lại lõm sâu. Vì vậy, nếu chỉ trông chờ vào việc sử dụng peel da trị sẹo có thể lấp đầy sẹo như kỳ vọng là điều không thể.

 

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

 

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic – Trung tâm điều trị sẹo, mụn số 1 tại Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 353C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Tân Bình, TPHCM.

– Hotline : 090.388.7049 – 096.946.2327

– Facebook : https://www.facebook.com/phongkhamdalieuhhv/

– Youtube: https://www.youtube.com/phongkhamdalieuhhvclinic

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kết quả điều trị sẹo hiệu quả với công nghệ cao tại Spa.
>>> Điều trị mụn chuẩn y khoa không hết không lấy tiền.
>>> Các lưu ý khi dùng tế bào gốc trị sẹo rỗ.
>>> Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Bảng giá trị sẹo 2022.
Liên hệ