[Spa giải đáp] Vì sao kết quả điều trị sẹo rỗ của mỗi người khác nhau?

Vì sao kết quả điều trị sẹo rỗ của mỗi người khác nhau?

Sẹo rỗ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn đến mặt thẩm mỹ. Chính vì thế nhiều người đã trị sẹo bằng cách tìm đến những phương pháp khoa học và an toàn. Tuy nhiên kết quả điều trị sẹo rỗ của mỗi người sẽ không giống nhau. Vậy nguyên nhân gì đã ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị? Hãy xem bài viết dưới đây để có câu trả lời.

>>> Xem thêm: Dịch vụ trị sẹo hiệu quả ngay lần đầu tiên với công nghệ y khoa hiện đại.

TÌNH TRẠNG SẸO

Mỗi loại sẹo rỗ sẽ có phương pháp, mức độ và thời gian điều trị khác nhau. Do đó, cần phải nhận định đúng loại sẹo rỗ mới có thể điều trị hiệu quả. Có 3 loại sẹo rỗ thường thấy, đó là:

 • Loại 1: Sẹo rỗ chân đáy nhọn Ice Pick. Đây là dạng sẹo rỗ có miệng sẹo hẹp, đáy sẹo sâu.
 • Loại 2: Sẹo rỗ chân đáy vuông Boxcar. Loại này có chân đáy dạng hình vuông hoặc hình khối đa diện, có những dãy mô sợi phía dưới.
 • Loại 3: Sẹo rỗ lượn sóng Rolling. Loại này có dạng lượn sóng, thường xuất hiện khi làn da thiếu hụt collagen do tuổi cao.

 

Cơ chế phương pháp bóc tách đáy sẹo
Tùy vào hình thái sẹo khác nhau mà kết quả điều trị sẽ khác nhau

Trong 3 loại sẹo rỗ trên thì sẹo đáy vuông sẽ điều trị nhanh hơn, sẹo chân đáy nhọn sẽ khó điều trị hơn. Tuy nhiên, khách hàng đi điều trị sẹo rỗ đều có từ 2 – 3 loại sẹo và hiệu quả cải thiện lại khác nhau còn tùy vào mức độ nặng nhẹ của sẹo. Do đó, ngoài việc xác định đúng loại sẹo cũng cần xác định đúng mức độ của sẹo mới đưa ra phác đồ phù hợp.

>>Xem Thêm: Sẹo rỗ có điều trị hết vĩnh viễn được không?

ĐỘ TUỔI CỦA KHÁCH HÀNG

Vào mỗi độ tuổi, cấu trúc da sẽ thay đổi từ đó kết quả điều trị sẹo rỗ của mỗi người sẽ không giống nhau. Cụ thể như:

Vào tuổi 25: những dấu hiệu lão hóa đầu tiên có thể xuất hiện, thông thường là các vết chân chim. Lượng collagen và độ linh hoạt của da bắt đầu bị triệt tiêu với tỉ lệ xấp xỉ 1% 1 năm.

Vào 30 tuổi: hàng rào bảo vệ của da ngày càng yếu đi, các quá trình trao đổi chất của các tế bào bắt đầu chậm lại, độ ẩm của da giảm đi, độ đàn hồi của da giảm.Tuy nhiên thời điểm này là “thời điểm vàng” trong quá trình trị sẹo rỗ. Qua ngưỡng tuổi này việc điều trị sẽ khó hơn rất nhiều.

 

Độ tuổi khác nhau dẫ đến kết quả điều trị khác nhau
Độ tuổi khác nhau dẫ đến kết quả điều trị khác nhau

Những năm 40 đến cuối 50 tuổi: Cấu trúc của da sẽ dần dần thay đổi, cụ thể:

 • Sự sắp xếp từng lớp của biểu bì thì bị mất đi. Chỉ có một số ít tế bào được định dạng, các tế bào đang tồn tại thì bị co lại và lớp trên cùng của da trở nên mỏng hơn. Điều này khiến cho da sần sùi và thô ráp hơn, tăng sắc tố da ( đồi mồi), các vết thương thì khó lành và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng da.
 • Các mô liên kết mất đi cấu trúc sợi và khả năng giữ nước và kết cấu đàn hồi bị thoái hóa, khiến cho da kém khỏe và mất đi độ đàn hồi và xuất hiện các nếp nhăn. Sự phát triển của các mạch máu ở hạ bì cũng giảm dần. Sự lưu thông máu giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến da kém tươi sáng. Làn da sẽ trở nên sạm màu và các mao mạch có thể bị vỡ.

Những năm từ 60 đến 70 tuổi:

 • Chức năng tự nhiên của da là sản sinh lipid sẽ bị giảm đi dẫn đến tình trạng da bị khô, mất nước và có nhiều nếp nhăn.
 • Quá trình tái tạo da chậm lại và da ngày càng mỏng đi dẫn đến kết quả là sự giảm mật độ và giảm thể tích.
 • Khả năng làm lành các vết thương của da suy giảm. Độ nhạy cảm với tia UV tăng lên và da có xu hướng tăng sắc tố da (đồi mồi).
Những nguyên nhân gây lão hóa sớm
Những nguyên nhân gây lão hóa sớm

Cơ chế điều trị sẹo rỗ là sử dụng tia laser/kim lăn để tạo những tổn thương vi điểm trên da. Những tổn thương vi điểm này kích thích cơ thể tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen để làm lành vết thương, đồng thời làm đầy sẹo rỗ. Cơ chế lành thương của mỗi người là không giống nhau. Ở những người trẻ, khả năng tự sản sinh collagen và yếu tố tăng trưởng trong huyết tương rất tốt nên giúp da hồi phục thương tổn và làm đầy sẹo nhanh hơn so với những người lớn tuổi.

Lời khuyên: Độ tuổi càng cao, quá trình lão hóa xuất hiện làm cho chu trình tái tạo da, sản sinh collagen tự nhiên này sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi không còn. Khách hàng nên thực hiện điều trị càng sớm càng tốt để gia tăng tỷ lệ hiệu quả điều trị sẹo rỗ.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

CƠ ĐỊA CỦA MỖI NGƯỜI

Mỗi người đều có tốc độ lành thương khác nhau nên cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị sẹo.

Hệ thống miễn dịch càng cao cơ chế lành thương hoạt động càng tốt. Ngược lại, nếu hệ thống miễn dịch suy giảm lượng tế bào mới tạo ra không đủ để lấp đầy các vết sẹo rỗ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của bạn.

Cơ chế tự lành vết thương
Cơ chế tự lành vết thương

Các bác sĩ sẽ dựa trên cơ sở này để điều chỉnh độ dài của đầu kim/mức năng lượng Laser lên cao hơn, nâng hiệu quả điều trị sẹo lên cao hơn sau mỗi lần điều trị.

TÌNH TRẠNG DA

Tình trạng da tốt

Đặc điểm:

 • Da sáng màu, căng bóng, chạm vào da có độ đàn hồi, không có nếp nhăn, loại da hỗn hợp thiên khô.
 • Không nhờn, không xuất hiện mụn, lỗ chân lông nhỏ.
 • Độ tuổi thường gặp từ 18-25 tuổi, có hình dáng khỏe mạnh, cân đối. Không có các bệnh lý khác về da, cơ thể khỏe mạnh, sự tăng sinh collagen tốt.
Da khỏe giúp việc điều trị sẹo nhanh hơn
Da khỏe giúp việc điều trị sẹo nhanh hơn

Mức độ ảnh hưởng đến hiệu quả trị sẹo rỗ:  Tình trạng da tốt thì sẹo rỗ có khả năng đầy tốt hơn. Có thể đạt được hiệu quả vượt trội. Quá trình hồi phục tái tạo nhanh.

Tình trạng da bình thường

Đặc điểm:

 • Da sáng màu, không bị thâm, nám, sạm da, xỉn màu. Da có độ đàn hồi bình thường, không có dấu hiệu chùng nhão, ít nếp nhăn.
 • Da thiên khô và nhờn, lỗ chân lông vừa, có thể có mụn.
 • Độ tuổi thường gặp từ 25 – 40 tuổi. Không có các bệnh lý về da, sức khỏe ổn định. Sự tăng sinh collagen mức trung bình.

Mức độ ảnh hưởng đến hiệu quả trị sẹo rỗ: Khi tình trạng da bình thường thì sẹo có khả năng đầy tốt hơn. Có thể đạt được hiệu quả vượt trội. Sẹo có khả năng đầy lên nhanh.

Tình trạng da khác nhau nghĩa là kết quả điều trị sẹo rỗ cũng khác nhau
Tình trạng da khác nhau nghĩa là kết quả điều trị sẹo rỗ cũng khác nhau

Tình trạng da không tốt

Đặc điểm:

 • Da có vết thâm, sạm, nám, dễ bị ửng đỏ, da không đều màu.
 • Da bị chùng nhão, lão hóa, nhiều nếp nhăn, không còn độ căng bóng, không có độ đàn hồi tốt.
 • Da dầu, nhờn nhiều, có mụn bã nhiều, lỗ chân lông to, dày sừng, da quá khô. Dễ gặp bị sẹo ice pick sâu rộng.
 • Phổ biến độ tuổi 40, có thêm các bệnh khác về da, gan, nội tiết.

 

Loại da khác nhau dẫn đến kết quả trị sẹo khác nhau
Loại da khác nhau dẫn đến kết quả trị sẹo khác nhau

Mức độ ảnh hưởng đến hiệu quả trị sẹo rỗ: Với tình trạng da không tốt thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự lành thương và tăng sinh collagen cho da. Do đó hiệu quả sẽ không được đảm bảo so với da tốt. Sẹo có khả năng cải thiện chậm hơn so với liệu trình. Cần phải kết hợp thêm các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy đầy sẹo tốt hơn.

>>> Xem thêm: Sẹo thâm đỏ và cách trị tận gốc.

CÁCH CHĂM SÓC DA TẠI NHÀ

Theo các chuyên gia về da liễu, việc tuân thủ đúng cách chăm sóc da tại nhà theo chỉ định của bác sĩ ảnh hưởng đến 50% độ thành công của quá trình trị sẹo rỗ. Bởi để có một quá trình phục hồi sẹo hiệu quả, thì một cơ thể khỏe mạnh được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ từ bên ngoài lẫn bên trong, cũng góp phần quan trọng không kém. Vậy nên, trong quá trình điều trị sẹo cần:

 • Uống nhiều nước.
 • Ngủ đủ giấc, ít nhất là 7 tiếng/ngày và ngủ trước 23 giờ
 • Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, stress hay mệt mỏi.
 • Hạn chế ăn những thực phẩm ngọt, cay, nóng.
 • Bổ sung dinh dưỡng từ rau củ, trái cây tươi.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
chế độ chăm sóc da giải thích sự khác nhau của quá trình điều trị
chế độ chăm sóc da giải thích sự khác nhau của quá trình điều trị

Quá trình chăm sóc da tại nhà cũng gồm: thoa kem dưỡng ẩm, chống nắng cho da, không cạy, bóc mài, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C, uống đủ nước, ngủ đủ giấc… sẽ giúp da sáng mịn và không bị các biến chứng như: tổn thương, viêm nhiễm, thâm sẹo…Ngược lại, nếu bỏ bê việc chăm sóc da thì sẽ phát sinh tác dụng phụ. Hiệu quả điều trị sẹo rỗ lúc này sẽ không còn cao nữa.

Người đang điều trị sẹo cũng cần tái khám đúng hẹn để theo dõi tình trạng sẹo trên da và để bác sĩ da liễu điều chỉnh độ dài kim/mức năng lượng Laser phù hợp với mức độ phục hồi tổn thương của da.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ LÀM VIỆC

Mỗi người có môi trường sống và làm việc khác nhau do đó kết quả điều trị sẹo rỗ không giống nhau. Những người sống và làm việc trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, sẽ nhanh lành thương hơn và đạt hiệu quả trị sẹo cao.

Không gian sống và làm việc khác nhau làm kết quả điều trị sẹo rỗ khác nhau
Không gian sống và làm việc khác nhau làm kết quả điều trị khác nhau

Những người sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, ánh nắng mặt trời, làm trong môi trường xí nghiệp vải, chất nhuộm, hóa chất, xi măng… sẽ đạt hiệu quả điều trị thấp.

>>> Xem Thêm: Hướng dẫn chăm sóc da đúng cách sau điều trị sẹo rỗ

THÓI QUEN SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Theo đánh giá chung của các chuyên gia về da liễu thì những người có tính cách kiên trì và có cách sống khoa học có tỷ lệ hỗ trợ tối ưu cho kết quả chữa trị sẹo rỗ.Chẳng hạn như :

Thói quen sinh hoạt lành mạnh tác động tích cực đến hiệu quả điều trị sẹo rỗ
Thói quen sinh hoạt lành mạnh tác động tích cực đến hiệu quả điều trị sẹo rỗ
 • Khi bạn tiếp nạp cho cơ thể quá nhiều thức ăn cay nóng sẽ khiến lượng dầu thừa tiết ra nhiều hơn, gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông hình thành mụn.
 • Khi luyện tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra endorphins – một loại hormone giúp giảm stress, căng thẳng hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tăng tiết mồ hôi giúp da loại bỏ đi những tế bào da chết cũng như điều tiết giảm dầu nhờn, mụn hình thành.
 • Uống nhiều nước giúp làn da bạn mịn đẹp tự nhiên, hồng hào hơn, ngoài ra chúng còn giúp đào thải độc tố ra bên ngoài, thanh lọc cơ thể cho làn da luôn tươi tắn. Hạn chế sử dụng nước có gas, cồn để không khiến làn da nhanh lão hóa nhé.
Uống nước đầy đủ góp phần điều trị sẹo rỗ thành công
Uống nước đầy đủ góp phần điều trị sẹo rỗ thành công

Tóm lại: Một người có cách sống khoa học, thường xuyên tập thể thao, ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ đúng giờ, tâm lý thoải mái, cẩn thận sẽ dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc da như bác sĩ đã tư vấn…. tất nhiên sẽ có hiệu quả điều trị cao hơn so với nhóm người có lối sống bề bộn, thức khuya dậy sớm, làm việc nặng nhọc, ăn uống bừa bãi, hay lo âu…

TỔNG KẾT: Cùng điều trị tại một cơ sở nhưng hiệu quả điều trị của mỗi người khác nhau vì phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là tình trạng sẹo, cơ địa, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, môi trường làm việc, cách chăm sóc da tại nhà,…Người bị sẹo cần lưu ý các vấn đề này để có thể “ tạm biệt” sẹo nhanh nhất.

 

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kết quả điều trị sẹo hiệu quả với công nghệ cao tại Spa.
>>> Peel da trị sẹo có hiệu quả không?
>>> Các lưu ý khi dùng tế bào gốc trị sẹo rỗ.
>>> Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Bảng giá trị sẹo 2022.
>>> Điều trị mụn chuẩn y khoa không hết không lấy tiền.
>>> Trị mụn tận gốc với công nghệ pixel.
>>> Điều trị nám hiệu quả ngay lần đầu tiên.
>>> Các dịch vụ chăm sóc da điều trị da tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here