Sẹo rỗ là gì, có tự khỏi được không? Nơi điều trị sẹo rỗ uy tín an toàn

Sẹo rỗ là gì? Có tự khỏi được không?

Các vết sẹo rỗ chi chít trên mặt là vấn đề nan giải của mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp. Có nhiều người thắc mắc rằng sẹo rỗ có tự hết được không? Nếu không thì đâu là cách trị sẹo rỗ trên mặt tốt nhất? Để giải đáp những thắc mắc liên quan đó hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

>>> Ưu đãi: Dịch vụ trị sẹo hiệu quả ngay lần đầu tiên với công nghệ y khoa hiện đại.

SẸO RỖ LÀ GÌ?

Sẹo rỗ chính là di chứng của nhiều tác động gây ra cho làn da. Một khi làn da đã bị sẹo rỗ đồng nghĩa với việc hệ thống Collagen và Elastin dưới da đã bị đứt gãy nghiêm trọng. Khi gặp tổn thương nhẹ các tế bào nguyên sợi này sẽ tự tái tạo, làm lành theo phản ứng tự nhiên của cơ thể nhưng nếu bị thương tổn nặng thì sẽ tạo thành các hố lõm trên da, và đó là sẹo rỗ (hay còn gọi là sẹo lõm).

Sẹo rỗ là vấn đề nan giải với tất cả mọi người
Sẹo rỗ là vấn đề nan giải với tất cả mọi người

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH SẸO RỖ

Sẹo rỗ được hình thành do lớp hạ bì bị tổn thương sâu, phá vỡ cấu trúc da, làm cho chuỗi collagen bị đứt gãy tạo thành những lỗ sâu trên bề mặt da. Cụ thể, có 3 tác nhân chính gây ra tình trạng sẹo là:

Sẹo rỗ do mụn bọc, mụn trứng cá
Sau quá trình bị mụn bọc, mụn trứng cá thường gây ra các vết sẹo rỗ lõm sâu dưới bề mặt da với nhiều mức độ khác nhau.

Sẹo rỗ do mụn đầu đen
Sẹo rỗ do mụn đầu đen có diện tích nhỏ hơn sẹo rỗ do mụn bọc, mụn trứng cá nhưng nó thường ăn sâu vào da.

Các hình thái sẹo rỗ thường gặp
Các hình thái sẹo rỗ thường gặp

Sẹo rỗ do thủy đậu hay bỏng rạ
Sẹo rỗ do thủy đậu hay bỏng rạ là một trong những dạng sẹo có bề mặt rộng hơn từ 3 – 8 mm xuất hiện rải rác. Các vết sẹo này thường rất lớn, không dễ chữa khỏi bằng các phương pháp thông thường.

Sẹo rỗ khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại nếu không điều trị đúng cách. Mật độ sẹo có thể dày thêm nếu bạn chăm sóc da không tốt và để da tiếp tục bị tổn thương từ những nguyên nhân kể trên. Điều trị sẹo rỗ là vấn đề khó khăn, cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian lâu dài cùng với phương pháp phù hợp thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

PHÂN LOẠI SẸO RỖ

Theo tuổi

Dựa trên các giai đoạn da tổn thương hình thành sẹo, các chuyên gia sẽ xác định tuổi sẹo – hay nói cách khác là thời gian bị sẹo để có những phương pháp điều trị phù hợp. Phân loại theo tuổi sẹo là vì mỗi thời gian bị sẹo nó có thời gian điều trị khác nhau. Tuổi sẹo chia làm 3 mức như sau:

Tuổi sẹo dưới 3 tháng
Thời điểm này tổn thương về sẹo vẫn đang tiếp tục được phục hồi trong 3 tháng đầu. Nên sau khi vừa hết mụn thấy làn da hơi bị đỏ, sẫm màu đó là việc tăng sinh mao mạch, làm đầy tổn thương lên. Đây chính là cơ hội để trị sẹo nhanh nhất mà nhiều người bỏ qua.

Tuổi sẹo dưới 6 tháng
Sẹo dưới 6 tháng hình thái có màu đỏ, đa số là màu đỏ tươi hay được gọi là sẹo thâm. Có màu đỏ tươi vì đó là màu của mạch máu những mao mạch mới được tăng sinh và nuôi dưỡng những vùng mô sau khi bị tổn thương.

Sẹo rỗ càng " nhỏ tuổi" càng dễ điều trị
Sẹo rỗ càng ” nhỏ tuổi” càng dễ điều trị

Tuổi sẹo từ 6 tháng đến 1 năm
Trong giai đoạn này quá trình tăng sinh collagen quá trình mạch máu cho đáy sẹo và sự cung cấp dinh dưỡng bắt đầu giảm xuống. Màu đỏ chuyển sang màu đen lưu lượng động mạch máu bắt đầu giảm dần làm cho màu sẹo chuyển sang màu thâm đen.

Tuổi sẹo sau 1 năm
Sẹo sau 1 năm là tuổi sẹo bắt đầu điều trị khó, màu của da vùng sẹo sẽ gần giống với màu da hay còn gọi là sẹo cố định.
Khi tuổi sẹo sau 1 năm thì bên dưới đáy sẹo nó không còn mạch máu để tăng sinh, phục hồi như giai đoạn trước nữa mà thay vào đó là những sợi xơ. Những sợi xơ như những chiếc rễ bám dính và kéo vùng sẹo lõm xuống và làm cho đáy sẹo ổn định và sẹo xơ này càng để lâu nó càng khô cứng càng chắc chắn và viền sẹo càng rõ khiến cho việc điều trị càng lâu hơn.

Sẹo càng lâu năm, chân sẹo càng bám sâu và phải thực hiện bóc tách đáy sẹo để ngăn tái lõm
Sẹo càng lâu năm, chân sẹo càng bám sâu và phải thực hiện bóc tách đáy sẹo để ngăn tái lõm

Theo mức độ sẹo rỗ
Dựa vào mức độ tổn thương trên bề mặt da, người ta chia sẹo rỗ thành 3 mức độ như sau:

Sẹo rỗ nhẹ
Trên bề mặt da bị lõm nhẹ, không thể nhìn rõ khi ở xa, trang điểm hoặc dùng kem có thể che lấp các vết sẹo này.

Sẹo rỗ càng lâu năm, chân sẹo càng xơ hóa, mức độ co kéo cao và khó điều trị
Sẹo rỗ càng lâu năm, chân sẹo càng xơ hóa, mức độ co kéo cao và khó điều trị

Sẹo rỗ trung bình
Các vết lõm trên bề mặt da xuất hiện rõ ràng dễ dàng nhìn thấy, mức độ dày đặc nhiều hai bên má.

Sẹo rỗ nặng
Các vết sẹo lõm sâu xuống bề mặt da, làm thay đổi cấu trúc bề mặt da sần sùi thô ráp, sẹo xuất hiện toàn da mặt như: hai bên má, vùng trán, thái dương. Cùng lúc bị từ 2 loại sẹo trở lên.

Theo hình thái sẹo

Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice Pick Scar)

  • Nguyên nhân: Sẹo lõm chân đá thực chất là lỗ chân lông hình thành sau khi hệ thống collagen ở lớp trung bì bị tổn thương sâu hoặc do mụn bọc và mụn nang bị viêm nhiễm làm phá hủy lỗ chân lông.
  • Đặc điểm: Sẹo có hình dạng giống như bị vật nhọn đâm vào, sâu và hẹp. Đường kính cửa sẹo có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0,5 mm; nếu không cẩn thận sẽ rất dễ chẩn đoán nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.

Sẹo rỗ đáy vuông (Boxcar Scar)

  • Nguyên nhân: do sự thiếu hụt collagen tại những vị trí liên kết dưới da dưới tác động bên ngoài như năn mụn không đúng cách hoặc thủy đậu.
  • Đặc điểm: là sẹo có hố lõm dạng hình vuông, chân sẹo tương đối nông và bằng. Sẹo có góc cạnh thẳng đứng, đường kính 2-4mm, chiều sâu khoảng 1,5mm hay xuất hiện tại vùng má và thái dương.

Sẹo rỗ lượn sóng (Rolling scar)

  • Nguyên nhân: được tạo ra bởi những tổn thương dưới bề mặt.
  • Đặc điểm: là loại sẹo có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm. Sẹo thường rộng và nông, hình thù những vết sẹo trông như những vết gợn sóng.
>> Xem Thêm: Sẹo rỗ có điều trị hết vĩnh viễn được không?

 

Các hình thái sẹo rỗ
Các hình thái sẹo rỗ

SẸO RỖ CÓ TỰ HẾT KHÔNG?

Đây chính là câu hỏi mà ai đang gặp phải sẹo rỗ cũng tự hỏi ít nhất một lần. Như đã nói ở trên, sẹo rỗ được hình thành do những tổn thương bên trong và sẹo rỗ phân chia rất nhiều dạng ( theo độ tuổi, theo mức độ, theo hình thái). Dù phân loại theo cách nào thì phải hiểu sẹo rỗ là tổn thương vĩnh viễn trên da nên sẹo rỗ không tự mất đi. Bên cạnh đó, phục hồi sẹo rỗ 100% là điều không thể, vì bạn phải chấp nhận đây là dạng tổn thương vĩnh viễn. Nhưng với kỹ thuật hiện đại việc phục hồi đến 80-90% là điều có thể. Kết quả này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian bị sẹo, cơ địa, phương pháp, cách chăm sóc sau điều trị…

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc trị sẹo trong đó có cơ chế tự lành vết thương
Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc trị sẹo trong đó có cơ chế tự lành vết thương

Nói theo một cách khác, các vết sẹo rỗ do mụn gây ra khiến cho lỗ chân lông bị giãn rộng. Sẹo rỗ cần được điều trị, chăm sóc đúng cách mới khỏi.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

ĐÂU LÀ LỜI GIẢI CHO CÁC VẾT SẸO RỖ LÂU NĂM?

Những vấn đề khi áp dụng phương pháp thiên nhiên điều trị sẹo rỗ

Hiện nay để tiết kiệm tiền bạc nhiều người bị sẹo rỗ sử dụng các phương pháp thiên nhiên để điều trị tại nhà. Có thể kể đến như dùng nha đam, nghệ, mật ong, chanh, hành tây,…

Ưu điểm của những cách trị sẹo rỗ tự nhiên là: Đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm kiếm, an toàn với cơ thể, chủ động được thời gian điều trị, tiết kiệm được chi phí điều trị tối đa.

Tuy nhiên, có một số người sau khi áp dụng cách trị mặt rỗ bằng thiên nhiên nhưng vẫn không cho hiệu quả cải thiện. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Loại nguyên liệu trị mặt bị rỗ nào cũng áp dụng: Tùy vào loại da của mỗi người nên chọn công thức áp dụng khác nhau, ví dụ có người phù hợp với cà chua nhưng không phù hợp nha đam.
  • Quá lạm dụng: Tần suất thông thường là 2-3 lần/ tuần. Nhiều người vì mong muốn sẹo đầy lên nhanh hơn mà ngày nào cũng sử dụng. Nên nhớ rằng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tình trạng bào mòn da, làm cho vùng sẹo rỗ bị tổn thương nặng hơn.
  • Pha chế nguyên liệu không đúng theo công thức làm mất cân bằng các chất trong hỗn hợp nên cho hiệu quả thấp hoặc là không cho hiệu quả.
Hậu quả điều trị sẹo rỗ không đúng cách
Hậu quả điều trị sẹo rỗ không đúng cách

Tuy các phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng thiên nhiên mang tính an toàn cao và rất dễ thực hiện nhưng hiệu quả mang lại không như ý muốn, nhất là đối với các vết sẹo rỗ lâu năm, có diện tích lớn. Bởi các nguyên liệu tự nhiên này chỉ tác động bên ngoài tầng biểu bì, giúp làn da cải thiện về độ mịn màng, hồng hào là chủ yếu. Trong khi đó để chữa hoàn toàn tình trạng sẹo, cần tác động kích thích tăng sinh collagen ở tầng trung bì, hạ bì từ đó làm đầy sẹo, tái sinh làn da. Vậy nên để hiệu quả hơn bác sĩ da liễu khuyến khích dùng công nghệ cao để trị sẹo.

>> Xem Thêm: 5 cách trị sẹo tại nhà hiệu quả, nhanh chóng nhất

Trị sẹo rỗ bằng công nghệ cao

Các phương pháp trị sẹo bằng công nghệ cao hiện nay có thể kể đến:

Laser được xem là công nghệ điều trị sẹo hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội mà các phương pháp cũ chưa làm được. Laser sử dụng bước sóng ánh sáng có kích thước siêu nhỏ có thể tác động trực tiếp đến các mô sẹo, từ đó làm đầy và cải thiện tình trạng sẹo theo hướng tích cực. Đồng thời, cơ chế kích thích tăng sinh collagen giúp tái tạo tế bào mới một cách nhanh chóng, mang đến làn da không những sạch sẹo mà còn căng mịn, sáng da hồng hào.

Laser Pixel điều trị sẹo rỗ
Laser Pixel điều trị sẹo rỗ

PRP bằng máu tự thân
PRP được thực hiện với một quy trình khá phức tạp; đó là bác sĩ sẽ lấy máu của người được điều trị đem đi ly tâm. Sau khi đã có được hiệu quả như mong muốn thì kết quả PRP sẽ được kết hợp với các công nghệ như lăn kim, RF hoặc Laser Fractional CO2 để tiến hành quá trình điều trị sẹo trên da. Thông thường, một quá trình điều trị sẹo bằng công nghệ PRP được diễn ra từ 3-8 lần, tùy vào cơ địa và tình trạng sẹo của mỗi người mà cho hiệu quả điều trị khác nhau.

Điều trị sẹo rỗ bằng PRP – huyết tương giàu tiểu cầu
Điều trị sẹo rỗ bằng PRP – huyết tương giàu tiểu cầu

Chemical peel (Thay da sinh học)
Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng các loại axit thoa lên bề mặt da để lột bỏ lớp da sần sùi, tối màu; đồng thời kích thích tái tạo tế bào da mới, làm đầy sẹo lõm, làm da đều màu và sáng mịn hơn.
Đây một biện pháp không quá phức tạp nhưng có hiệu quả, không chỉ với sẹo rỗ mà còn với mụn, nám, da xỉn màu… Tuy nhiên peel da chỉ tác dụng trên bề mặt, không tác động vào tầng sâu nên không có hiệu quả cao với tình trạng sẹo rỗ nặng, sẹo rỗ lâu năm.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp peel da
Trị sẹo rỗ bằng phương pháp peel da

Subcision (Cắt đáy sẹo rỗ, bóc tách vi điểm)
So với các phương pháp trị sẹo rỗ kể trên thì phương pháp này phức tạp hơn nhưng hiệu quả mang lại cũng cao hơn, đặc biệt là với sẹo rỗ nặng và sẹo lâu năm.
Cắt đáy sẹo rỗ là phương pháp phẫu thuật dưới da được áp dụng để cắt đứt sự liên kết giữa mô sẹo với chân sẹo bị xơ hóa. Phương pháp này hay được áp dụng với Laser để tăng hiệu quả.

Điều trị sẹo rỗ bằng bóc tách đáy sẹo:
Điều trị sẹo rỗ bằng bóc tách đáy sẹo

 

>> Xem Thêm: Review khách hàng điều trị sẹo rỗ hiệu quả tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

TỔNG KẾT: Sẹo rỗ không tự sinh ra và không tự mất đi. Điều chúng ta nên làm là điều trị sớm nhất có thể.Hãy chọn một nơi điều trị uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn giúp bạn hiểu rõ loại sẹo rỗ của mình và lựa chọn phương pháp trị sẹo rỗ phù hợp nhất với tình trạng da, sức khỏe và tài chính để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, đảm bảo an toàn tốt nhất.

Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kiến thức trị sẹo chuẩn y khoa.
>>> Peel da trị sẹo có hiệu quả không?
>>> Các lưu ý khi dùng tế bào gốc trị sẹo rỗ.
>>> Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Bảng giá trị sẹo 2022.
>>> Điều trị mụn chuẩn y khoa không hết không lấy tiền.
>>> Điều trị thâm mụn nặng hiệu quả sau lần đầu tiên.
>>> Trị mụn tận gốc với công nghệ pixel.
>>> Điều trị nám hiệu quả ngay lần đầu tiên.
>>> Các dịch vụ chăm sóc da điều trị da tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here