Sẹo mới hình thành – nguyên nhân, cơ chế và cách điều trị hiệu quả cao

Sẹo rỗ mới hình thành

Ai cũng muốn mình sở hữu làn da khỏe mạnh, mịn màng. Thế nhưng việc chăm sóc da, điều trị các vấn đề về da không đúng cách sẽ gây nên sẹo rỗ. Thời điểm vàng để điều trị sẹo là lúc sẹo mới hình thành. Có nghĩa trong thời điểm này, điều trị càng sớm hiệu quả càng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức để ” bắt kịp” giai đoạn trên. Vậy sẹo mới hình thành là lúc nào? Phân loại chúng ra sao và cách điều trị nào hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên.

>>> Ưu đãi: Dịch vụ trị sẹo hiệu quả ngay lần đầu tiên với công nghệ y khoa hiện đại.

SẸO LÀ GÌ?

Sẹo là các dấu vết mà sau khi da bị tổn thương sẽ để lại như: vết cắt, bỏng, mụn, và các tổn thương hở…Sau khi trên da bị tổn thương nếu các mô trên da và các tế bào mới không khớp với các mô cũ sẽ dẫn tới các vết sẹo khác nhau như, sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm, sẹo trắng, sẹo rạn, sẹo rỗ… Chúng cũng có những màu sắc cũng khác nhau như thâm, trắng, đỏ… Nói nôm na, khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ sản sinh ra các mô tế bào đặc biệt để chữa lành vết thương. Lớp da được hồi phục đó được gọi là vết sẹo, khác với làn da bình thường của cơ thể.

Các hình thái sẹo rỗ
Các hình thái sẹo rỗ

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH SẸO

Những vết sẹo thường thấy trên bề mặt da là kết quả của một quá trình tái tạo phức tạp sau tổn thương. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế hồi phục thương tổn trên da, trong đó, một phần do cơ địa, một phần phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc vết thương như thế nào trước khi sẹo định hình. Cùng tìm hiểu cơ chế hình thành sẹo khi có tổn thương da để giúp ngăn ngừa sẹo hiệu quả hơn.

Giai đoạn 1: Da bị viêm
Sau khi bị thương, các mô nhanh chóng làm lành vết thương. Ngoài gây đông máu, cơ thể còn tiết ra các chất giúp loại bỏ các tế bào bị hư hại, vi trùng và các yếu tố bên ngoài (như bụi bẩn). Cơ thể cũng giúp tạo ra các tế bào mới để chữa lành vết thương.

Giai đoạn 1: Da bị viêm
Giai đoạn 1: Da bị viêm

Sau một thời gian, cơ thể bắt đầu tạo thành một lớp vảy ( lớp mài bảo vệ). Nếu loại bỏ vảy (mài) quá sớm có thể gây tổn thương da và gây ra những vết sẹo lớn.
Vì vậy, để cải thiện vết thương và làm giảm sẹo, các chuyên gia khuyến nghị không nên bóc vảy đi. Phải thận trọng bảo vệ các vảy bằng cách thoa kem kháng khuẩn trong thời gian các tế bào da mới phát triển bên dưới. Sau một thời gian, các vảy sẽ tự nhiên biến mất.

>> Xem Thêm: Độ tuổi nào điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất ?

Giai đoạn 2 : Định hình tế bào liên kết da.
Các tế bào da mới bắt đầu xuất hiện và vẫn tiếp tục hình thành từ 3 đến 14 ngày. Trong giai đoạn này, cơ thể tạo ra collagen và một loại protein quan trọng giúp hình thành da và mô liên kết để giúp da mau chóng hồi phục.
Nếu trên bề mặt vết thương có vảy thì chúng sẽ khô và rụng đi. Những vết thương được giữ ẩm bằng các loại kem kháng sinh sẽ giúp phát triển các tế bào da mới nhanh hơn.

Các giai đoạn hình thành sẹo
Các giai đoạn hình thành sẹo

Giai đoạn 3: Tăng trưởng
Kéo dài khoảng 3 – 4 tuần. Nguyên bào sợi là các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì lúc này sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất collagen. Collagen tiếp tục hình thành trong 2 tuần, kéo miệng vết thương liền lại. Các mạch máu nhỏ và mao mạch sẽ hình thành để giúp chữa lành vết thương.
Giai đoạn này bạn cần chăm sóc vết thương đúng lúc nhằm tăng cường hệ thống tuần hoàn để giúp nuôi dưỡng và chữa lành vết thương nhanh chóng. Khi được máu nuôi dưỡng tốt thì vết thương ít bị tái viêm nhiễm, vết thương thu gọn lại từ đó ít để lại sẹo nhất. Nếu có để lại sẹo, đó cũng là vết sẹo nhỏ nhất. Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơ chế sản xuất collagen diễn ra khác nhau.
Nếu collagen sản xuất không đủ, sẽ gây ra sẹo lõm. Nếu collagen được sản xuất quá nhiều, gây tích tụ dày đặc, gây sẹo lồi, sẹo phì đại.

Giai đoạn 4: Tái tạo
Thời gian này, bề mặt vết thương đã lành hẳn, vết thương đã khép miệng, liền da. Nhưng bên dưới vết thương đã lành này, việc tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra và có thể kéo dài đến tận 2 năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 40 – 60 ngày kể từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo diễn ra mãnh liệt nhất và gần như quyết định kích thước và mức độ của vết sẹo tồn tại trên da.

Cơ chế hình thành sẹo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như:

  • Độ tuổi: Người càng lớn tuổi, da hồi phục càng chậm, vì thế vết sẹo sẽ lớn.
  • Hoocmon: Lượng nội tiết tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến những vết sẹo khác nhau.
Cơ chế hình thành sẹo rỗ
Nguyên nhân hình thành và các hình thái sẹo rỗ
  • Vị trí : Ở một số vị trí trên cơ thể mà da chúng ta căng, bóng như trên vai hoặc các khớp xương thì vết sẹo sẽ dễ có khả năng hình thành hơn.
  • Mức độ phức tạp: Những biến chứng của vết thương như nhiễm trùng / viêm trong quá trình chữa bệnh là một nguy cơ cao để lại vết sẹo.
  • Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong việc chữa lành vết thương và, do đó, có thể làm cho da dễ bị sẹo.

LOẠI BỎ NGAY KHUYẾT ĐIỂM KHIẾN BẠN TỰ TI

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRỊ SẸO MỚI HÌNH THÀNH HIỆU QUẢ NHẤT

Muốn vết thương không để lại những vết sẹo xấu xí, bạn nên bắt đầu sử dụng các biện pháp can thiệp vào cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn tái tạo (thời điểm hình thành mô sẹo). Đây chính là thời điểm VÀNG để điều trị sẹo. Ngay khi thấy vết thương vừa khép miệng, liền da thì bạn cần nghĩ đến việc ức chế sự hình thành vết sẹo. Can thiệp đúng lúc sẽ giúp cân bằng sự sản sinh collagen vừa đủ, giảm sẹo lồi, tránh sẹo rỗ, sẹo thâm hình thành sau đó.

Thời điểm vàng để điều trị sẹo
Thời điểm vàng để điều trị sẹo

Tại sao cần điều trị sẹo lõm ngay từ khi mới hình thành?
Theo các chuyên gia, ngay khi phát hiện sự xuất hiện của những vết sẹo rỗ, bạn nên tìm một phương pháp khoa học để điều trị dứt điểm tình trạng này. Khi mới hình thành sẹo rỗ nghĩa là sẹo còn nhỏ, nông, chân sẹo còn non, điều trị kịp thời sẽ nhanh lành lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được điều này và vẫn có nhiều người chủ quan bỏ qua việc chăm sóc, chữa trị khiến sẹo mới khiến cho vết sẹo trở thành sẹo lâu năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là những tác động từ môi trường sống ô nhiễm, vệ sinh cá nhân kém, dùng mỹ phẩm kém chất lượng hoặc viêm nhiễm da lâu ngày không dứt khiến sẹo ăn sâu thêm, chai cứng hơn, dày bì hơn qua từng năm.
Chính vì những lý do trên mà việc chữa trị sẹo rỗ ngay từ khi mới hình thành là điều rất cần thiết để sớm lấy lại làn da mịn màng như ban đầu cho mỗi người.

>> Xem thêm: Sẹo rỗ có điều trị hết vĩnh viễn được không?

CÁCH ĐIỀU TRỊ SẸO MỚI HÌNH THÀNH HIỆU QUẢ

Điều trị sẹo mới hình thành bằng phương pháp thiên nhiên

Trị sẹo mới hình thành bằng phương pháp tự nhiên: Đây hoàn toàn có thể là giải pháp trị sẹo rỗ ngay từ khi mới hình thành mà bạn nên chọn. Ưu điểm của cách trị sẹo này là đơn giản, chi phí thấp, có thể thực hiện tại nhà và không tồn tại nguy cơ tổn thương đến da. Các loại mặt nạ dưỡng chất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được bao gồm dùng dưỡng chất vitamin E, dùng mật ong, lô hội, nghệ…Sử dụng những nguyên liệu này như là những loại mặt nạ dưỡng da sẽ giúp cho việc chữa trị sẹo lõm ngay từ khi mới hình thành đạt được hiệu quả cao.
Tuy nhiên, đối với cách trị sẹo này, một lưu ý hết sức quan trọng đó là hiệu quả trị sẹo của các giải pháp tại nhà chưa được kiểm chứng. Ở mỗi người, mỗi cơ địa và tình trạng sẹo lại cho một kết quả khác nhau.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp thiên nhiên
Trị sẹo mới hình thành bằng phương pháp thiên nhiên là cách được nhiều người tìm đến

Chanh – “vị thuốc thần” trị sẹo mới hình thành
Tính axit có trong chanh giúp mờ sẹo và tái tạo, chống oxy hóa hiệu quả. Chanh có thể dùng nguyên chất hoặc kết hợp thêm các nguyên liệu như sữa chua, mật ong,… tùy sở thích và nhu cầu của mỗi người.Thoa hỗn hợp nước cốt chanh lên mặt từ 10 – 15 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh, 2 lần/tuần sẽ làm se khít lỗ chân lông, đánh tan sẹo mới hình thành. Nếu muốn làn da thêm trắng hồng thì kết hợp nước cốt chanh cùng với dứa. Nếu muốn da mịn màng, se khít hơn thì kết hợp với sữa chua.

Chanh - “vị thuốc thần” trị sẹo mới hình thành
Chanh – “vị thuốc thần” trị sẹo mới hình thành

Nha đam ( lô hội) đánh bay sẹo mới hình thành hiệu quả

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nha đam rất giàu vitamin A, vitamin C nên các tác dụng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện sẹo rỗ từ mụn. Đồng thời trong nha đam còn có các tinh chất giúp làm mờ những vết sẹo cứng đầu. Ngoài ra, nha đam có tác dụng kích thích sự tổng hợp các sợi collagen và sợi elastin, nên có thể ngăn chặn quá trình lão hóa và làm sáng da hiệu quả. Nắm được đặc tính này nên nhiều người đã tìm đến lá lô hội như một cứu cánh trong cuộc chiến với các vết sẹo đến từ mụn.
Cách đơn giản nhất là ép nước gel lô hội rồi đắp lên mặt khoảng 10 – 15 phút và rửa sạch với nước. Hoặc kết hợp lô hội cùng với mật ong, sữa chua để tạo thành hỗn hợp không chỉ giúp mờ sẹo mà còn mang lại làn da trắng hồng. Nên sử dụng đều đặn tuần 3 lần để nhanh đạt được kết quả.

Trị sẹo bằng nha đam kết hợp với mật ong
Trị sẹo mới hình thành bằng nha đam

Nghệ – thành phần Curcumin là khắc tinh của sẹo mới hình thành
Trong củ nghệ tươi có chứa các hoạt chất có khả năng kháng viêm rất tốt, đồng thời còn gây ức chế các chất trung gian gây viêm nhiễm trong da rất triệt để. Đặc biệt, nghệ tươi còn rất giàu Vitamin E, là chất có khả năng bảo vệ sợi nguyên bào trong da, từ đó thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, tái tạo tế bào da mới, giúp da trị thâm, làm mờ sẹo và chống lão hóa.
Curcumin có trong nghệ cũng có tác dụng trong kháng viêm, phục hồi vết thương, giảm sẹo lõm rất hiệu quả. Không chỉ vậy, hoạt chất này cũng là nhân tố quan trọng giúp ổn định insulin- một trong những nhân tố gây ra mụn trên da.
Có thể dùng nghệ tươi nguyên chất, bột nghệ hoặc pha thêm các thành phần khác như mật ong, chanh,… để tăng hiệu quả. Sử dụng mỗi tuần 2-3 lần.

Trị sẹo bằng nghệ tươi nguyên chất
Nghệ – thành phần Curcumin là khắc tinh của sẹo mới hình thành
>>Xem Thêm: 5 cách trị sẹo tại nhà hiệu quả, nhanh chóng nhất

Điều trị sẹo mới hình thành bằng phương pháp công nghệ cao
Sử dụng thành phần cho sẹo mới hình thành sẽ mang đến hiệu quả nhưng tốn kha khá thời gian, đòi hỏi phải kiên trì. Để tiết kiệm thời gian công sức hơn, đồng thời ngăn tái lõm hiệu quả rất nhiều khách hàng đã tiến hành điều trị sẹo bằng công nghệ cao.

Các phương pháp công nghệ cao điều trị sẹo mới hình thành do mụn hiện nay có thể kể đến như: phương pháp tái tạo bề mặt da (bằng laser dưới tác động của nhiệt và cơ học, hoặc bằng các phương pháp cơ học như lăn kim, mài mòn da, peeling…), tiêm chất làm đầy và PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) để lấp đầy phần lõm của sẹo và kích thích tổng hợp collagen; kỹ thuật tách đáy sẹo nhằm nâng mô do cái mô xơ co kéo; kích thích tái tạo sợi collagen (RF, laser fractional không bóc tách..); phẫu thuật…

Laser Pixel điều trị sẹo rỗ
Laser Pixel điều trị sẹo rỗ

Tùy vào các loại sẹo nông hoặc sâu, sẹo mới hoặc cũ sẽ có những phương pháp khác nhau. Ví dụ các loại sẹo nông và dễ như sẹo đáy tròn sẽ cải thiện tốt với các phương pháp tái tạo da bề mặt đơn giản như lăn kim, laser xâm lấn tối thiểu… Còn các loại sẹo sâu hơn thì cần các phương pháp tái tạo và xâm lấn sâu hơn kết hợp làm đầy đáy sẹo, tách đáy sẹo…

>> Xem Thêm: Trị sẹo rỗ bằng Laser – giải quyết sẹo lâu năm hiệu quả

TỔNG KẾT: Chăm sóc da không đúng cách dễ dẫn đến sẹo nhưng sẹo mới hình thành có khả năng giải quyết triệt để nhất. Cần nắm bắt nguyên nhân, cơ chế, đặc biệt là “thời điểm vàng trị sẹo” và áp dụng ngay các phương pháp để trị sẹo hiệu quả và ngăn ngừa tái lõm.

PHÒNG KHÁM DA LIỄU HHV CLINIC

=> GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO LÀN DA VIỆT <=

Địa chỉ: 353C Nguyễn Trọng Tuyển, P1, Tân Bình, TPHCM Hotline: 1900.099.981 hoặc 0903.887.049
Website: Hvclinic.vn
Zalo: 0903887049
Tiktok: @hhvclinic
Facebook: phongkhamdalieuhhv
Youtube: phongkhamdalieuhhvclinic
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Kết quả điều trị sẹo hiệu quả với công nghệ cao tại Spa.
>>> Peel da trị sẹo có hiệu quả không?
>>> Các lưu ý khi dùng tế bào gốc trị sẹo rỗ.
>>> Trị sẹo hết bao nhiêu tiền? Bảng giá trị sẹo 2022.
>>> Điều trị mụn chuẩn y khoa không hết không lấy tiền.
>>> Điều trị thâm mụn nặng hiệu quả sau lần đầu tiên.
>>> Trị mụn tận gốc với công nghệ pixel.
>>> Điều trị nám hiệu quả ngay lần đầu tiên.
>>> Các dịch vụ chăm sóc da điều trị da tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.
Liên hệ